Nghiên cứu kể trên được thực hiển bởi Viện Thống kê Tổn thất Đường bộ (HLDI). Theo đó, HLDI đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên 5 mô hình xe BMW sản xuất từ năm 2013 đến 2017 nhằm kiểm tra xem các tính năng an toàn nào đã tác động đến số vụ tai nạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản cũng như thương tích cho mỗi người được hưởng bảo hiểm xe mỗi năm.

Chấm điểm công nghệ hỗ trợ an toàn cho người lái
 Tính năng AEB, cảnh báo va chạm phía trước và hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng có tính hiệu quả cao. Nguồn: Car Advice.

Để thực hiện được điều này, HLDI đã kiểm tra dữ liệu bảo hiểm trên các dòng xe ô tô với các mức độ an toàn và các gói công nghệ hỗ trợ lái xe khác nhau được trang bị.

Nhóm thứ nhất được trang bị tính năng cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo lệch làn đường. Trong khi đó nhóm thứ hai được bổ sung hệ thống phanh tự động khẩn cấp phía trước (AEB) bên cạnh những trang bị của nhóm thứ nhất.

Còn lại, nhóm thứ ba được thêm hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và cảnh báo trung tâm làn đường và cảnh báo giao thông phía trước.

Chấm điểm công nghệ hỗ trợ an toàn cho người lái
 Công nghệ an toàn càng được cải tiến thì tính hiệu quả lại càng cao. Nguồn: Car Advice.
 

Kết quả cho thấy sự kết hợp của các hệ thống phòng ngừa va chạm phía trước gồm AEB, cảnh báo va chạm phía trước cùng với hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng mang lại hiệu quả cao nhất, giúp giảm đáng kể các vụ tai nạn. Từ đó giúp giảm tới 5% các vụ khiếu nại va chạm, 11% yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản và 16% yêu cầu bồi thường thương tích.

Trái lại, tính năng trung tâm làn đường và cảnh báo giao thông phía trước lại không có tác động gì đáng kể.

Matt Moore, Phó chủ tịch cao cấp của HLDI cho biết: “Khi các công nghệ được trang bị trên ô tô được cải thiện thì số lương các vụ va chạm xe cũng sẽ được giảm đi đáng kể.”

Trước đó HLDI cũng đã thực hiện một nghiên cứu tương tự đối với các mẫu xe Nissan Rogue đời 2017-2018.

Mai Lý (Theo Car Advice)

Trân trọng mời bạn đọc gửi tin, bài, ảnh, video cộng tác về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Những mẫu xe thời thượng hấp dẫn tín đồ công nghệ

Những mẫu xe thời thượng hấp dẫn tín đồ công nghệ

Với mức giá phải chăng nhưng được trang bị nhiều tiện ích công nghệ, những mẫu xe dưới đây quả thực là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn dành cho những lái xe yêu thích công nghệ.