Những mẫu xe điện hiện hành khi gặp các tai nạn va chạm mạnh có thể khiến hệ thống năng lượng bị hư hại, dẫn đến việc cụm pin phóng điện khắp khung xe bằng kim loại.

Bosch su dung thuoc no de tang an toan cho oto hinh anh 1

Bosch sử dụng thuốc nổ cho phép ngắt mạch hệ thống năng lượng của xe điện.Ảnh: Bosch.

Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho hành khách bên trong khoang lái mà còn cản trở việc cứu nạn diễn ra kịp thời. Mặc dù các nhà sản xuất ôtô có trang bị những hệ thống ngắt điện khi có tai nạn nhưng rủi ro rò điện vẫn có nếu tính năng an toàn này bị hư hỏng lúc đâm đụng.

Để xử lý triệt để nguy cơ này, Bosch đã cho ra đời một giải pháp mới sử dụng thuốc nổ cho phép ngắt mạch hệ thống năng lượng của xe điện mà không cần đến các chi tiết phức tạp.

Mấu chốt trong thiết kế của hãng công nghệ nước Đức là một loại vi mạch bán dẫn hoạt động dựa trên gia tốc - tương tự các cảm biến kích hoạt túi khí.

 
Bosch su dung thuoc no de tang an toan cho oto hinh anh 2

Vi mạch bán dẫn của Bosch hoạt động tương tự cảm biến túi khí. Ảnh: Bosch.

Khi chiếc xe bị dừng đột ngột do va chạm và có một lực G đủ mạnh tác động vào, vi mạch bán dẫn sẽ tự động kích hoạt một cụm thuốc nổ nhỏ làm đứt dây dây dẫn của hệ thống điện, từ đó cô lập cụm pin và ngăn chặn thân xe bị nhiễm điện.

Tuy đơn giản nhưng phát minh mới của Bosch hứa hẹn giúp việc sử dụng xe điện an toàn hơn hiện nay rất nhiều, đặc biệt là với những dòng xe trước bị pin năng lượng lớn có điện năng lên đến 800 Volt có khả năng gây thương vong nếu bị rò rỉ.

Theo Zing

Để ô tô an toàn hơn, nên "độ" thêm những tính năng này

Để ô tô an toàn hơn, nên "độ" thêm những tính năng này

Các mẫu xe hơi hiện đại ngày nay đã được trang bị nhiều tính năng an toàn hữu ích. Với một số mẫu xe ở phân khúc bình dân, có thể "độ" thêm một số tính năng giống xe cao cấp.