1. Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

10 sự thật thú vị về ô tô - 1

(Ảnh: Getty Image)

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới được Carl Benz phát triển vào năm 1885. Tốc độ tối đa của nó là 16 km/giờ.

Xe có thiết kế ba bánh với hai chỗ ngồi, động cơ bốn thì xi-lanh đơn, công suất 2/3 mã lực. Đây là con số đáng kinh ngạc vào thời điểm bấy giờ.

2. Mẫu xe hơi giá rẻ đầu tiên

Năm 1908, Model T do Henry Ford phát triển đã trở thành chiếc ô tô giá cả phải chăng đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Nó có giá khoảng 850 USD vào năm 1908. Đến năm 1925, chiếc ô tô này chỉ có giá 260 USD (việc giảm giá thành của chiếc xe chủ yếu là do phát minh ra dây chuyền lắp ráp).

10 sự thật thú vị về ô tô - 2

(Ảnh: Getty Image)

Trên thực tế, giá của Model T rẻ đến nỗi chiếc xe góp phần quan trọng vào việc tạo ra cuộc cách mạng về việc sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển.

3. Xe tự hành đầu tiên

Chiếc xe tự hành đầu tiên - Cugnot Fardier, được chế tạo bởi Nicolas-Joseph Cugnot vào năm 1769. Đó là một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước.

Mẫu xe hướng đến một phương tiện dùng để kéo những khẩu pháo ra chiến trường. Cugnot Fardier có tải trọng tới 5 tấn và đạt vận tốc chỉ 5km/h, đảm bảo binh lính có thể theo kịp.

4. "Giấy khai sinh" của ô tô

Carl Benz nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho “chiếc xe chạy bằng động cơ xăng” của mình vào ngày 29/1/1886. Đơn xin cấp bằng sáng chế mang số DRP - 37435 cũng có thể được coi là giấy khai sinh của ô tô.

Đơn xin cấp bằng sáng chế đã được đăng ký với Văn phòng Sáng chế Hoàng gia Đức tại Berlin.

5. Hành trình đường dài đầu tiên trên thế giới

 

Tháng 8/1888, một chuyến đi mang ý nghĩa lịch sử đặt nền móng cho ngành công nghiệp ô tô thế giới đã được diễn ra. Nhưng người thực hiện chuyến đi đó là một phụ nữ có tên Bertha Benz (vợ của Carl Benz).

Chuyến hành trình dài 194 km chạy từ Mannheim qua Heidelberg, Weisloch và kết thúc ở Pforzheim - miền Nam nước Đức.

6. Có bao nhiêu chiếc ô tô trên thế giới?

Ước tính có khoảng 1,2 tỷ ô tô trên thế giới hiện nay. Trong khi đó, chỉ có 500 triệu chiếc vào năm 1986. Theo báo cáo do nhà nghiên cứu Bernstein công bố, sẽ có tổng cộng 2 tỷ ô tô trên hành tinh vào năm 2040.7.

7. Ô tô có bao nhiêu bộ phận?

Một chiếc ô tô trung bình có 30.000 bộ phận. Khoảng 9.770.000 ô tô đã được sản xuất tại Nhật Bản trong năm 2014. Trong tổng số này, Toyota đã sản xuất khoảng 3.270.000 xe.

8. Có thể tái chế

Đáng ngạc nhiên là trung bình 80% ô tô có thể tái chế được. Chỉ riêng tại Mỹ, 12 triệu xe được tái chế mỗi năm.

Thú vị hơn, tái chế ô tô là ngành công nghiệp lớn thứ 16 ở Mỹ.

9. Phải hay trái?

Gần 65% dân số thế giới lái xe bên phải đường.

10. Mất tập trung khi lái có thể gây tử vong

Một vụ tai nạn thường xảy ra trong vòng trung bình 3 giây sau khi lái xe mất tập trung. Theo một nguồn tin, việc nhắn tin khi đang lái xe làm tăng khả năng xảy ra tai nạn lên 23 lần.

Theo VTC

Bạn đang sở hữu một chiếc xe độc hay bản độ siêu đẹp? Hãy chia sẻ bài viết cảm nhận, hình ảnh về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Khám phá mẫu xe ô tô điện bước ra từ phim hoạt hình

Khám phá mẫu xe ô tô điện bước ra từ phim hoạt hình

NanoEV Disney Zootopia là mẫu xe ô tô điện với thiết kế dễ thương, có giá khởi điểm 59.800 Nhân dân tệ (210 triệu đồng).