Nhiều ô tô đang lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bất ngờ bị ném đá từ trên cầu xuống khiến kính lái bị vỡ, những người ngồi trong xe giật mình, hoảng sợ.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Tú, Phó Giám đốc Ban quản lý khai thác đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho hay, có khoảng 5 vụ ném đá vào lái xe đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trong thời gian qua. Trong đó, trên địa bàn Hải Dương xảy ra 3 vụ, địa bàn Hải Phòng xảy ra 2 vụ.

Hoảng sợ lái xe 120 km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe ô tô bị ném đá trên cao tốc được đưa đến phản ánh với đơn vị quản lý đường cao tốc (Ảnh do Ban quản lý Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp)

Cụ thể, vào cuối tháng 10.2015, anh Trần Xuân Dưỡng (TP. Hải Phòng) điều khiển xe ô tô Fortuner trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng (vận tốc 120km/h). Khi anh Dưỡng đi qua cầu vượt km89 (phường Hòa Nghĩa, TP.Hải Phòng) bỗng bị một cục đá to ném trúng kính. Chiếc xe của anh Dưỡng loạng choạng khiến những người ngồi trong xe giật mình, hoảng sợ.

Khi dừng xe kiểm tra, anh Dưỡng phát hiện kính phía trước ô tô bị nứt vỡ. Sau đó anh phải thay kính trước của xe ô tô mất hơn 10 triệu đồng.

Tương tự vào khoảng 21h30 ngày 27.10, anh Bùi Văn Hà điều khiển xe ô tô trên cao tốc (địa phận tỉnh Hải Dương) đã bị một một số người đứng trên cầu vượt ném đá làm vỡ kính bên lái. Khi về đến trạm thu phí cuối tuyến, anh Hà đã phản ánh sự việc với nhân viên quản lý cao tốc.

Hoảng sợ lái xe 120 km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Kính xe ô tô bị ném đá, vỡ (Ảnh do Ban quản lý Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp)

Gần đây nhất, vào tối 17.11, xe tải 2,5 tấn lưu thông trên cao tốc thuộc địa bàn xã Gia Khánh (Hải Dương) cũng bất ngờ bị ném đá lên kính trước và thùng xe khi đi ngang một cầu vượt ở Hải Phòng.

 

Ông Tú cho hay, ngay khi nhận được thông tin sự việc, đơn vị đã kết hợp với công an địa phương ở Hải Dương và Hải Phòng theo dõi phát hiện người ném đá vào xe ô tô.

Ngày 2.11, đội tuần đường đã phát hiện 2 thiếu niên ném đá và giao công an xã Gia Khánh, tỉnh Hải Dương xử lý. Thiếu niên ném đá được xác định là Phan Đăng C (học sinh lớp 8C). Khi được hỏi, những thiếu niên ném đá cho rằng đây là trò vui, không nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật.

“Sau khi nhận được phản ánh của lái xe về hiện tượng ném đá, chúng tôi phối hợp với công an địa phương ở hai tỉnh Hải Phòng, Hải Dương phát hiện, bắt giữ được một số người ném đá. Tuy nhiên, phần lớn những người ném đá đang là học sinh, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ nhắc nhở gia đình, nhà trường giáo dục các em”, ông Tú nói.

Hoảng sợ lái xe 120 km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Vàng mã rải trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Ảnh do Ban quản lý Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp)

Theo ông Tú, không chỉ có hiện tượng ném đá trên cao tốc, hiện nay hiện tượng rải vàng mã của các xe phục vụ tang lễ trên cao tốc đoạn từ tỉnh lộ 353 đến Quốc lộ 10 cũng gây nguy hiểm cho các xe. Trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên cao tốc.

“Với tốc độ lưu thông trên tuyến tối đa là 120 km/h, giấy tiền vàng bay vào kính làm khuất tầm nhìn người lái xe. Điều này rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như có thể gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang lưu thông” , ông Tú nói.

Hoảng sợ lái xe 120 km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Đơn vị quản lý cao tốc phải đặt biển cảnh báo với dòng chữ “Cấm rải vàng mã trên đường cao tốc” (Ảnh do Ban quản lý Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp)

Hiện tại đơn vị quản lý đã đặt tấm biển lớn với dòng chữ “cấm rải vàng mã trên đường cao tốc” để cảnh báo người dân không vứt tiền vàng khi lưu thông trên cao tốc.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (còn gọi là quốc lộ 5B) được khởi công vào năm 2008, là một trong 6 tuyến cao tốc được xây dựng theo quy hoạch tại miền Bắc Việt Nam. Ngày 5.12 vừa qua, cao tốc đã thông xe, chính thức đưa vào khai thác sử dụng.

Toàn tuyến có chiều dài 105,5km, nối liền từ Thủ đô Hà Nội qua Hưng Yên, Hải Dương tới TP.Hải Phòng. Tổng vốn đầu tư 45.487 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Mặt đường rộng 32,5 - 35m, với 6 làn xe chạy. Tốc độ xe chạy tối đa là 120km/h và tốc độ tối thiểu là 60km/h. Tốc độ lưu thông tại các đường nhánh ra, vào đường cao tốc từ 40-50km/h.

Tuyến đường cấm xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự; xe thô sơ, người đi bộ; súc vật... lưu thông.

(Theo Dân Việt)