Thời gian gần đây, tại một số địa bàn trong tỉnh Kiên Giang xảy ra tình trạng hàng loạt xe gắn máy bị hỏng bugi. Tính từ sau tết đến nay, nhiều cửa hàng sửa xe máy trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã sửa, thay thế hàng ngàn bugi.

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng xe gắn máy ở TP Rạch Giá và huyện Châu Thành, Tân Hiệp trong ngày 27/2, tiếp tục có rất nhiều xe gắn máy bị hư bugi phải đến các cửa hàng để thay thế.

Tại Cửa hàng Honda ở TP Rạch Giá, trong khoảng 10 phút đầu giờ chiều 27/2 có đến 4 chiếc xe gắn máy bị hỏng bugi. Những xe này đều là xe mới mua, có chiếc đã thay bugi 2 đến 3 lần. Các xe gắn máy bị hỏng bugi chủ yếu là dòng xe phun xăng điện tử như airblack, SH, PCX…

Một khách hàng ở Tân Hiệp cho biết: "Xe của tôi vừa đổ xăng 95 nhưng chạy được khoảng 20 km thì xe có tiếng phụp phụp rồi tắt máy. Bữa trước tôi đổ xăng 95 vào chiếc xe Wave cũng bị như vậy, khi tôi đổ xăng ra thì có nước nữa. Bữa nay là chiếc Airblack".

Hàng ngàn xe máy bị hỏng bugi nghi do xăng

Thời gian gần đây, hàng ngàn xe máy ở Kiên Giang bỗng dưng hỏng bugi

 

Anh Nguyễn Công Khánh nhà ở đường Quang Trung – thành phố Rạch Giá cho biết xe của anh mới thay bugi cách đây một tháng nhưng lần này lại hỏng tiếp. “Xe nổ không được, cứ bụp bụp hoài. Xe đã bị một lần rồi, bây giờ lại bị nữa. Tôi đến đây mấy anh thợ nói phải thay bugi mà cũng có rất nhiều người đến thay giống như vậy”, anh Khánh bức xúc nói.

Tại cửa hàng xe gắn máy Thái Hoà ở phường Rạch Sỏi, những ngày trước cửa hàng không đủ bugi để thay cho khách hàng. Thời điểm xe gắn máy bị hỏng bugi rộ lên nhiều nhất là thời điểm trước và sau tết khoảng 20 ngày. Một kỹ thuật viên tại đây cho biết, điều này chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Hàng ngàn xe máy bị hỏng bugi nghi do xăng

Nhiều thợ sửa xe nhận định có liên quan đến chất lượng xăng, vì màu xăng của những chiếc xe bị hỏng bugi và xe bình thường có màu sắc khác nhau

Anh Phạm Văn Minh – Kỹ thuật trưởng cửa hàng xe gắn máy Kim Điệp ở TP Rạch Giá cho biết, chỉ tính từ giữa tháng 1 đến nay cửa hàng đã thay ra trên 1.500 chiếc bugi xe máy các loại, trong khi đó cửa hàng xe Balê motor trên đường Nguyễn Trung Trực từ hơn một tháng nay cũng đã thay hơn 1.000 chiếc bugi.

Tại cửa hàng Honda ở TP Rạch Giá, trong tháng 1 và 2 , đã thay khoảng 4 ngàn chiếc bugi cho khách hàng. Tất cả bugi bị hư đều có màng vàng giống như bị đốt cháy. Hiện nay, cửa hàng cũng bắt đầu khan hiếm bugi.

Theo các kỹ thuật viên sửa chữa xe gắn máy, đây là một hiện tượng bất thường và họ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hỏng bugi là do xăng có vấn đề, vì khi rút xăng từ bình xe máy để kiểm tra thử thì thấy xăng có mùi rất lạ và có váng, điều đặc biệt là loại xăng này ít bị bay hơi.

(Theo Dân trí)