Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hỏi:

Giấy phép lái xe hạng B1 của tôi bị mất và đã hết hạng gần 2 tháng. Xin hỏi, giờ tôi xin cấp lại có được không và thủ tục như thế nào?
(hoangmanhchi-tankhanh@....)

 
Giấy phép lái xe B1 hết hạng bị mất, có được cấp lại?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 về Cấp lại giấy phép lái xe của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như:
Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.
Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;
- Bản sao giấy CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).
Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.
Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy.
Như vậy, giấy phép lái xe hạng B1 của bạn đã hết hạn gần 2 tháng và bị mất thì bạn vẫn được cấp lại theo quy định như trên.

(Theo Pháp luật TP.HCM)