Sử dụng biển số giả, người lái xe máy có thể bị phạt tới 400.000 đồng.

Hỏi:

Tôi có mua lại một chiếc xe gắn máy, trong thời gian chờ làm thủ tục tôi có dùng biển số của xe khác để lưu thông tạm thời. Xin hỏi việc dùng biển số không đúng với xe để lưu thông tạm thời có bị phạt không?

Xuân Ngọc ( Nha Trang)

 
Dùng biển số giả, bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe

Trả lời:

Việc quy định trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi sử dụng biển số giả cũng được ghi rõ ràng tại Điều 17 của Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

Điểm b,Khoản 1: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây “Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Điểm c,Khoản 3: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau “Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng - 3 tháng.

(Theo Pháp luật TP.HCM)