Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hệ thống chính sách pháp luật mới (trong đó có quy chuẩn mới về tiêu huỷ và tái chế phương tiện giao thông) của nước này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2020 và được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô của quốc gia này. Nếu như không đạt được các tiêu chuẩn quy định, các công ty sẽ không được cấp phép hoạt động.

Theo quy chuẩn mới, các doanh nghiệp tái chế cần thông báo chi tiết về từng bộ phận của xe hơi khi tiến hành tiêu huỷ và tái chế, như: động cơ, hộp số, trục trước/sau, khung xe (ghi rõ thông tin về số series và kiểu xe).

Các thông tin này sau đó sẽ được đăng tải lên mạng dữ liệu quốc gia. Điều đặc biệt nữa là chỉ các doanh nghiệp đủ điều kiện mới được xử lý phế thải và các thành phần độc hại. Các thông tin liên quan đến thành phần và số lượng đều được đăng kí tại hệ thống dữ liệu chung.

Từ tháng 9/2020, việc tái chế, phá hủy phương tiện giao thông cũ, hỏng tại Trung Quốc sẽ phải tuân theo quy chuẩn mới 

 

Được biết, Trung Quốc có hơn 260 triệu xe lưu thông trên đường vào năm 2019 và căn cứ vào tỷ lệ tiêu huỷ trung bình của toàn cầu thì 9,1 triệu xe trong số đó thuộc loại 'hết đát'. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có 1,95 triệu phương tiện giao thông được đưa đến các bãi phế thải tại Trung Quốc trong năm 2019. "Việc sớm cập nhật các tiêu chuẩn và điều luật quy định về tái chế sẽ giúp việc xả rác thải các phương tiện giao thông sớm quy về hệ tiêu chuẩn chung", ông Zhang Ying, Tổng Thư ký Liên hiệp Tái chế Trung Quốc nhận định.

Hiện nay, thị trường xử lý phế thải ô tô tại Trung Quốc trị giá tới 6,6 tỷ NDT/năm (xấp xỉ 952 triệu USD). Theo số liệu của công ty chứng khoán Essence, trong vòng 3 năm tới, thị trường phế thải phương tiện giao thông tại Trung Quốc sẽ đạt giá trị 40,1 tỷ NDT. Giá trị thị trường phế liệu từ các bộ phận của xe hơi như hộp số, khung xe, trục xe… sẽ có giá trị lên tới 79,9 tỷ NDT.

Theo Vietq

Bạn đã từng chứng kiến khoảnh khắc va chạm trên đường phố? Hãy chia sẻ video từ camera hành trình, tin bài cộng tác về Ban Ô tô xe máy qua email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Tầm 900 triệu đồng, chọn Ford Ranger Wildtrak hay Toyota Hilux Adventure?

Tầm 900 triệu đồng, chọn Ford Ranger Wildtrak hay Toyota Hilux Adventure?

Đều ở tầm giá 920 triệu đồng, Ford Ranger Wildtrak và Toyota Hilux Adventure có những khác biệt nào về trang bị, công nghệ?

Theo vietq.vn