Các doanh nghiệp trong ngành ô tô Malaysia cho biết hơn 4.000 đại lí và các công ty nhập khẩu xe đã qua sử dụng đang trong tình trang báo động đỏ khi doanh số bán xe cùng nhu cầu mua  xe của người tiêu dùng nội địa lao dốc, khiến lượng hàng tồn kho nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, những đơn vị này còn phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ, ít nhất là 150 triệu USD cho các khoản chi phí cố định hàng tháng như tiền lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng,… Chính vì điều này, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, các đại lí và hãng xe chỉ có thể chịu đựng thêm được 2 tháng nữa.

Doanh nghiệp ô tô Malaysia đứng trước bờ vực phá sản
Nhiều hãng xe và đại lí tại Malaysia đang trong tình trạng lao đao. Nguồn: NST


Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định việc đóng cửa các đại lí và các nhà máy sản xuất ô tô cùng lệnh kiểm soát di chuyển MCO của chính phủ đã góp phần đẩy nhiều công ty và đại lí xe của Malaysia đứng trên bờ vực phá sản.

Ông Datuk Zainuddin Abd Rahman - Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu và phân phối xe hơi Malaysia (PEKEMA) cho biết hiện các thành viên của Hiệp hội đã cam kết sẽ chi trả khoản chi phí 35 triệu RM (tương đương 8 triệu USD) nhằm duy trì hoạt động của mạng lưới đại lí trên toàn quốc.

Doanh nghiệp ô tô Malaysia đứng trước bờ vực phá sản
Số lượng xe tồn kho đang ngày càng nhiều lên do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Nguồn: ACEA.
 


Ông cũng cho biết thêm rằng với khoản nợ lên tới 1,8 tỷ USD đầu tư cổ phiếu cộng với những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã gây sức ép không hề nhỏ, buộc PEKEMA phải giảm lương và cắt giảm nhân sự.

Ngoài ra, tính đến ngày 1/3, số lượng xe tồn kho của các thành viên thuộc PEKEMA đã lên tới 18.000 xe, chưa kể đến lượng xe nhập khẩu từ Anh hay Nhật Bản.

Hiện ông hi vọng chính phủ Malaysia sẽ cân nhắc và cung cấp các gói hỗ trợ tài chính, nhằm giúp các hãng xe và đại lí vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mai Lý (Theo New Straits Times)

Tài xế xe máy ngã trước đầu taxi, thoát chết thần kỳ

Tài xế xe máy ngã trước đầu taxi, thoát chết thần kỳ

Chiếc xe máy đi ngược chiều bị xe máy khác va quyệt khiến tài xế mất thăng bằng, ngã trước đầu taxi. May mắn, tài xế taxi kịp thời phanh gấp khiến thanh niên đi xe máy ngược chiều thoát chết trong gang tấc.