Mua ô tô tồn kho đời 2019 có được tính chu kỳ đăng kiểm như xe mới? 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi đang muốn mua một chiếc ô tô 7 chỗ đời 2019 tồn kho, xe mới 100% và có thắc mắc chu kỳ đăng kiểm của chiếc xe này có như xe sản xuất 2021 không?

Lê Mạnh Hùng

(Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Thông tư 70/2015/TT-BGTVT đã quy định rõ ràng về chu kỳ đăng kiểm đối với từng loại ô tô, phương tiện. Từ thông tin được cung cấp thì theo quy định tại Thông tư 70, chiếc xe ô tô 7 chỗ đời 2019, mới 100% nếu kiểm định lần đầu sẽ không được áp dụng chu kỳ đầu tiên là 30 tháng (đối với xe không kinh doanh vận tải) hoặc 18 tháng (đối với xe kinh doanh vận tải).

 

Bởi Thông tư quy định, chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Lưu ý chỉ tính theo năm chứ không tính theo tháng.

Ví dụ xe sản xuất tháng 12/2019 - 3/2021 theo tháng chưa đủ 2 năm nhưng theo năm đã được 3 năm nên sẽ không được áp dụng chu kỳ kiểm định lần đầu.

Thay vào đó khi đi kiểm định chiếc xe dù là lần đầu tiên nhưng sẽ áp dụng luôn chu kỳ định kỳ là 18 tháng (đối với xe không kinh doanh vận tải) hoặc 6 tháng (đối với xe kinh doanh vận tải).

Các chu kỳ tiếp theo sẽ được tính theo năm sản xuất tương ứng. Xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, đã sản xuất đến 7 năm chu kỳ định kỳ là 18 tháng/lần. Xe đã sản xuất trên 7 năm đến 12 năm là 12 tháng/lần và đã sản xuất trên 12 năm là 6 tháng/lần.

Còn ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 9 chỗ dù có cải tạo hay không cải tạo đều có các chu kỳ kiểm định tiếp theo là 6 tháng/lần.

Theo Báo Giao thông

Mời bạn đọc cộng tác tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ngăn thủ đoạn làm giả giấy tờ đăng kiểm xe

Ngăn thủ đoạn làm giả giấy tờ đăng kiểm xe

Các trung tâm đăng kiểm có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn xe giả giấy tờ hoặc bất hợp pháp vào lưu thông.