Theo đó, kể từ giữa tháng 3 năm nay, chính phủ Anh đã thực hiện các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại quốc gia này. Quyết định này đã khiến hàng loạt nhà máy sản xuất ô tô và các đại lí xe buộc phải đóng cửa, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh số bán xe tại thị trường Anh quốc.

Covid-19 tấn công, doanh số bán xe tại Anh giảm tới 97% trong tháng 4
 Chỉ một số đại lí tại Anh bán xe trực tuyến, trong khi hầu hết đại lí còn lại đều đóng cửa. Nguồn: Reuters.


Sự sụp đổ trong doanh số bán xe đã kéo theo những áp lực không hề nhỏ cho nền kinh tế của nước Anh. Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán xe hơi của Anh (SMMT) cho biết, doanh số bán xe mới tại Anh trong tháng 4 vừa qua chỉ đạt 4.321 xe – chỉ nhỉnh hơn một chút so với 4.044 xe mới được bán ra thị trường sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Ngoài ra SMMT còn đưa ra dự đoán doanh số bán xe trong năm 2020 của ngành ô tô Anh sẽ giảm xuống còn 1,68 triệu xe, thấp hơn nhiều so với mức 2,25 triệu xe được đưa ra trong tháng 1 năm nay.

Covid-19 tấn công, doanh số bán xe tại Anh giảm tới 97% trong tháng 4
Doanh số bán xe tại Anh tụt dốc thảm hại trong tháng 4 vừa qua. Nguồn: Reuters.
 


Mike Hawes, Giám đốc điều hành SMMT, cho biết “việc tái khởi động ngành sản xuất quan trọng này một cách an toàn chính là chìa khóa để thúc đẩy sản xuất và là động lưc chính cho quá trình tái tạo nền kinh tế đang bị dịch Covid-19 tàn phá của Vương quốc Anh.”

Theo SMMT, công nghiệp sản xuất ô tô - một trong những ngành sản xuất quan trọng tại Anh và là mặt hàng sản xuất lớn nhất nước này hiện đang phải đối mặt mức tổn thất hơn 8 tỷ bảng Anh (tương đương 9,94 tỷ USD) do sự bùng phát của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, sản lượng toàn ngành đã giảm 14% và doanh số giảm 43% tính đến thời điểm hiện tại.

Hiện các hãng xe như Rolls-Royce và Aston Martin bắt đầu mở cửa nhà máy của mình trong tuần này, trong khi đó nhà máy của Nissan – nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất nước Anh vẫn sẽ tiếp tục tạm ngừng sản xuất cho đến tháng 6.

Mai Lý (Theo Reuters)

Lỗ gần 17 tỷ USD, doanh nghiệp ô tô Ấn Độ cầu cứu Chính phủ cho mở cửa sản xuất

Lỗ gần 17 tỷ USD, doanh nghiệp ô tô Ấn Độ cầu cứu Chính phủ cho mở cửa sản xuất

Các doanh nghiệp ô tô Ấn Độ vừa đề xuất Chính phủ cho phép mở cửa sản xuất trở lại. Sau 55 ngày cách ly xã hội, ngành này đang đối mặt với khoản lỗ 16,8 tỷ USD.