Theo một công ty nghiên cứu thị trường, tỷ lệ khách hàng trung thành với crossover và SUV đã đạt mức cao kỷ lục, vẫn đang tăng lên mà không có vẻ gì là sẽ chững lại.

Công ty tư vấn IHS Markit có trụ sở tại Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu, cho thấy khách hàng Mỹ càng lúc càng ưa chuộng các dòng xe "gầm cao", bao gồm cả SUV truyền thống lẫn crossover hiện đại. Do đó, sức hút của sedan, hatchback, wagon hay coupe càng lúc càng giảm.

Cụ thể, tỷ lệ khách hàng trung thành với dòng xe SUV và crossover đã tăng từ mức chưa đến 53% trong năm 2012 lên 66% vào tháng 4/2017, và cao hơn 13 điểm phần trăm so với mức trung bình của ngành công nghiệp ô tô. 

Các loại SUV, crossover ngày càng áp đảo sedan
 

Các phân tích cho thấy, hơn 2/3 số người mua xe SUV và crossover trong 4 tháng đầu năm 2017 tại Mỹ là những người từng sở hữu loại xe này rồi.

Chuyên gia của IHS Markit - ông Tom Libby cũng cho biết, tuy chỉ thu thập dữ liệu để cung cấp cho khách hàng nhưng vì cảm thấy mức độ trung thành của khách hàng đối với xe SUV và CUV thật đáng ngạc nhiên, nên đã quyết định công bố rộng rãi.

Phân tích của IHS Markit, bao gồm toàn bộ các giao dịch xe mới trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 4/2017, tính cả các giao dịch buôn bán và cho thuê xe giữa các chủ sở hữu xe đã mua một chiếc xe mới trong vòng 10 năm qua. Ngoài ra, chiếc xe thứ 2 có thể là sự bổ sung cho nhu cầu sử dụng của gia đình, chứ không nhất thiết phải là để thay thế cho chiếc xe cũ.

Có nhiều yếu tố để khách hàng lựa chọn dòng xe này, như: giá nhiên liệu thấp, sự đa dạng về giá cả và kích cỡ của xe crossover, sự thoải mái đối với xe SUV, đồng thời là sự linh hoạt nhờ kích cỡ xe.

Được biết, sự trung thành của người tiêu dùng Mỹ đối với xe bán tải cũng tăng liên tục tăng, kể từ năm 2012 và đạt 51% trong 4 tháng đầu năm 2017. Bên cạnh đó, sự sụt giảm lòng trung thành của khách hàng đối với dòng sedan cũng đáng chú ý. Năm 2012, sự trung thành của khách hàng đối với xe sedan ở mức 56% và bắt đầu giảm dần qua các năm, xuống còn 49% trong 4 tháng đầu năm nay, thấp hơn chỉ số của SUV/crossover, chỉ số trung bình ngành và chỉ số đối với xe bán tải.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, 2/3 chủ sở hữu xe sedan đã chuyển sang mua một chiếc xe SUV/crossover mới, với tổng cộng gần 300.000 giao dịch. Trong đó, các hộ gia đình dùng xe sedan hầu hết chuyển sang xe SUV/crossover là những hộ gia đình chỉ sở hữu một chiếc sedan. IHS Markit cho biết những gia đình sở hữu 2 hay nhiều xe hơn, thường rất trung thành và ít có khả năng sẽ đổi loại xe.

(Theo Dân Việt)