Hôm qua, thứ 2, (4/5), Viện Kinh tế Ifo của Đức đã công bố Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất ô tô trong nước. Theo đó, một bức tranh u ám của nền công nghiệp ô tô dưới tác động của Covid-19 đã được khắc họa khá rõ nét qua các chỉ số đi xuống.

Doanh số bán xe hơi trên toàn thế giới đã giảm do các biện pháp cách ly xã hội, đa số dây chuyền sản xuất buộc phải đóng cửa và các phòng trưng bày xe cũng tạm nghỉ.

Ifo cho biết, kết quả khảo sát 75 công ty ô tô cho thấy, chỉ số kinh doanh hiện tại của ngành đã giảm xuống -85,4 điểm trong tháng 4, từ mức -13,2 trong tháng 3. Đây được cho là mức thấp kỷ lục, hơn cả mức -82,9 điểm vào tháng 4/2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra.

“Chúng tôi chưa từng thấy những con số tồi tệ như vậy đối với lĩnh vực quan trọng bậc nhất này,” ông Klaus Wohlrabe, người đứng đầu tại Ifo nhận xét.

Các chỉ số phụ về đơn hàng, kỳ vọng sản xuất và triển vọng xuất khẩu đều đi xuống. Công suất sản xuất của ngành ô tô Đức đã giảm xuống 45%.

Đại dịch Covid-19 đã khiến quý I năm nay, các hãng xe của Đức không có lợi nhuận. Đơn cử như hai tập đoàn lớn là Volkswagen và Daimler đã phải từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Cùng đó, bản thân hai ông lớn này cũng đã kêu gọi chính phủ Đức hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô, kích cầu tiêu dùng xe hơi.

Tuy nhiên, lời kêu gọi này có lẽ khó đạt được kết quả.

Theo kế hoạch, vào hôm nay, thứ 3, 5/5, Thủ tướng Angela Merkel sẽ họp với đại diện cấp cao của các công ty xe hơi để thảo luận về tác động của đại dịch Covid-19 đối với sản xuất kinh doanh. Hiệp hội Công nghiệp ôtô Đức (VDA), công đoàn IG Metall cũng như Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier sẽ tham gia cuộc họp.

 

Dù vậy, phát ngôn viên chính phủ Steffen Seibert đã cho biết, sẽ không có quyết định hỗ trợ nào được đưa ra ngay trong cuộc họp này. 

Các hãng ô tô Đức hụt hẫng trước gói cứu trợ của Thủ tướng Angela Merkel
Một công nhân đeo khẩu trang bảo vệ tại dây chuyền lắp ráp của Volkswagen ngày 27/4/2020 sau khi hãng xe này khởi động lại nhà máy sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu.

Chính phủ bà Merkel đang nghiên cứu gói kích thích phục hồi kinh tế sau khủng hoảng do Covid-19. Nhưng dự kiến, phải đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, Chính phủ mới công bố gói hỗ trợ này.

Các thông tin được hé lộ cho thấy, gói hỗ trợ lần này ưu tiên cho xe điện hơn. Chủ trương của Thủ tướng Merkel được công bố tuần trước cho thấy, bà muốn kết hợp việc hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh của các công ty ô tô phải gắn với việc giảm lượng khí thải carbon. Điều này khiến phần lớn các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội VDA thất vọng bởi họ muốn gói hỗ trợ phải bao gồm cả các xe dùng động cơ đốt trong.

Trên thực tế, ngành công nghiệp ô tô Đức đang dần khởi động lại, một số nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại nhưng với chủ trương trên, chắc chắn vẫn còn nhiều khó khăn để có thể đạt được tốc độ tăng trưởng như trước.

Đình Quý (theo Reuters)

Giá ô tô tháng 5 còn giảm sâu

Giá ô tô tháng 5 còn giảm sâu

Đà giảm giá ô tô kéo dài từ cuối năm ngoái đến thời điểm hiện tại vẫn chưa dừng lại. Dự báo tháng 5, sức mua chưa thực sự phục hồi cho ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng tồn kho lớn nên giá xe ô tô sẽ còn giảm nữa.