Có những việc làm nhỏ tưởng như vô hại nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ xe. Dưới đây là 9 cách dùng xe bạn nên tránh xa nếu bạn muốn là người lái xe an toàn và thông thái.

9. Không bao giờ để ý đến cẩm nang hướng dẫn lái xe

Cuốn cẩm nang được sinh ra để cung cấp các thông tin cần thiết trong quá trình bạn sử dụng xe, chẳng hạn như: dung tích nhiên liệu, thời gian thay dầu định kỳ, trọng lượng kéo tối đa, vị trí cầu chì, cũng như các thông tin bảo hành. Chính vì thế, nên tập thói quen tra cứu cẩm nang sử dụng xe để tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Hãy luôn làm theo câu: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng !”.

8. Sử dụng dầu nhớt không đúng

9 cách 'dùng xe như phá'

Khi thiết kế động cơ xe, người ta đã tính toán lượng dầu cần thiết để xe chạy. Nếu bạn đổ dầu không chuẩn sẽ dẫn tới làm hại máy và thậm chí hỏng động cơ xe. Các loại dầu và lượng dầu được bày bán đa dạng trên thị trường và mỗi loại cung cấp mức bảo vệ cũng như phạm vi áp suất khác nhau. Bạn hãy chọn mua và trung thành với loại dầu trong cẩm nang hướng dẫn sử dụng xe để bảo đảm xe bạn được bôi trơn đúng cách.

7. Bỏ qua những lỗi vặt

Nhiều khi bạn lơ là sửa chữa các chi tiết bị hỏng hoặc cũ mòn trên xe mà không biết việc này sẽ gây ra rất nhiều tốn kém về sau. Tất cả các chi tiết đều phối hợp chặt chẽ để tạo thành một khối thống nhất, bảo đảm việc lái xe an toàn. Do đó nếu bạn xem nhẹ một chi tiết nào đó đang có dấu hiệu cần sửa chữa ngay, bạn sẽ càng làm phát sinh thêm nhiều vấn đề khác. Lời khuyên cho bạn, đơn giản là: Khắc phục ngay khi phát sinh sự cố !

6. Về N khi xe đang chạy

Đừng bao giờ về N khi chiếc xe của bạn đang trôi khi cách đèn đỏ mấy giây, chỉ vì muốn …tiết kiệm xăng. Bởi các bộ phận bằng kim loại lúc đó sẽ chịu một áp lực và sức căng rất lớn. Điều này không làm hỏng xe ngay lập tức nhưng theo thời gian sẽ làm mòn và “nhờn” số trong bộ truyền động. Và như vậy thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều. Do vậy, bạn phải chờ đến khi xe dừng hẳn sau vài giây rồi mới tiến hành các thao tác chuyển số về N.

5. Không để ý đến các tín hiệu đèn cảnh báo

9 cách 'dùng xe như phá'

Mục đích của đèn cảnh báo là chúng được đặt ở vị trí sao cho bạn có thể quan sát và nắm được các thông tin về tình trạng hiện tại của xe. Bởi thế, mỗi khi có đèn sáng tức là một vấn đề nào đó cần phải được lập tức lưu tâm. Bạn hãy học công dụng của từng loại đèn cảnh báo và nếu cần thiết, hãy nhanh chóng lái xe đến tiệm sửa xe.

4. Trời lạnh, nổ máy đi ngay

 

Bạn nên để xe khởi động vài phút, đặc biệt mỗi sáng sớm, trước khi bắt đầu một hành trình mới. Bởi đa số trục trặc về động cơ thường phát sinh trước khi động cơ được khởi động. Nguyên nhân là do lớp dầu bên trong động cơ không thực sự bôi trơn hay bảo vệ xe hiệu quả trong tiết trời lạnh giá. Khi bạn khởi động xe vài phút, sẽ có tác dụng làm nóng dầu. Nếu bạn nổ máy và phóng xe đi luôn sẽ nhanh làm mòn các chi tiết động cơ.

Chú ý quan sát đồng hồ đo tốc độ gốc khi bạn nổ máy bởi khi đó động cơ xe sẽ đạt số vòng quay lớn hơn so với lúc xe đứng im. Khi bạn thấy số vòng quay trên phút hạ xuống, đó là lúc an toàn để lái xe. Thao tác này chưa mất tới 60 giây và bạn có thể yên tâm lái xe an toàn. Nhiệt độ càng xuống thấp, bạn càng nên để xe khởi động lâu hơn.

3. Lạm dụng tính năng khởi-dừng tự động

Nhiều xe mới hiện nay được trang bị hệ thống khởi/dừng tự động. Các hệ thống này làm tắt động cơ khi xe chuẩn bị dừng và khởi động lại xe khi bạn nhấn bàn đạp ga. Hệ thống này được thiết kế để giảm lượng khí thải khi xe đang nổ máy tại chỗ. Trên thực tế, chế độ này có tác dụng hữu ích trong việc bảo vệ môi trường nhưng nếu dùng liên tục lại không tốt lắm với các bộ phận của động cơ xe. Việc khởi-dừng tự động liên tục sẽ làm mòn và giảm tuổi thọ xe.

2. Không nhấn phanh khi gặp ổ gà

Một thao tác tưởng chừng vô cùng đơn giản. Ổ gà, các rào chắn bảo vệ, chỗ trũng lún…có thể làm hỏng giảm xóc và khung gầm xe rất nhanh chóng. Để tránh hậu quả đáng tiếc này, thật đơn giản, hãy rà phanh thật chậm khi bạn thấy chúng xuất hiện trên đường, và nhờ vậy bạn sẽ không bị giật nảy người, bị xóc, hay góp phần bảo vệ thiết bị dưới gầm xe và nâng cao hiệu quả sử dụng của những thiết bị này.

1. Dùng nước tẩy rửa thông thường để lau chùi cửa sổ xe và sơn xe

9 cách 'dùng xe như phá'

Nhiều loại nước tẩy rửa cửa sổ xe có chứa các phụ gia như amoniac. Những nước rửa kính loại này, chẳng hạn như Windex, sẽ phá hủy các lớp bảo vệ có trong màu sắc cửa sổ xe chỉ sau một lần sử dụng. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng đổi màu kính và bong tróc. Lời khuyên dành cho bạn: hãy đọc kỹ nhãn chai nước tẩy rửa trước khi bạn có ý định mua. Các loại nước tẩy rửa kính không phải quá đắt đỏ và được bán rộng rãi ở các hiệu tạp hóa. Vì thế, nếu bạn đọc thấy thành phần amoniac thì hãy tránh xa sản phẩm đó.

(Theo Bmwmblog/ Trí Thức Trẻ)