Ông nội của chủ tịch Kim Jong Un, Cố lãnh đạo Triều Tiên - Kim Nhật Thành (Kim Il-Sung) từng sở hữu mẫu ZIS-110 Limo. Đây là mẫu limousine do hãng ZIL của Liên Xô sản xuất từ năm 1946. ZIS-110 trang bị động cơ 8 xi-lanh, dung tích 6 lít, sản sinh công suất 140 mã lực. Tốc độ tối đa của mẫu xe này hơn 140 km/h.

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Mẫu ZIS-110 Limo (Ảnh: Imgur)

ZIS-110 là mẫu xe được nhiều lãnh đạo sử dụng như Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành. Chiếc ZIS-110 của ông Kim Nhật Thành do lãnh đạo Liên Xô - Joseph Stalin tặng vào năm 1948. Ông Kim Nhật Thành đã sử dụng chiếc xe này đến Waegwan, tỉnh Bắc Gyeongsang trong chiến tranh Triều Tiên, nhưng đã bỏ lại trên đất Hàn Quốc vì quân đội Hàn Quốc bắt đầu tấn công về phía Bắc. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Chiếc ZIS-110 của ông Kim Nhật Thành (Ảnh: Kaitlynandtimothy)

Sau khi chiến tranh kết thúc, tổng thống Hàn Quốc đã đưa chiếc xe cho vợ của một tướng quân đội Mỹ hy sinh trong chiến tranh.

Chiếc xe được Chi Kap-jong, Chủ tịch Hiệp hội Đồng minh Chiến tranh Triều Tiên tìm thấy ở New Jersey. Chiếc ZIS-110 sau đó được đưa về bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Yongsan, Seoul để trưng bày. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Chiếc ZIS-110 được đưa về bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Yongsan, Seoul để trưng bày. Ảnh: Ahn Hoon/The Korea Herald.

Trong thập niên 1960, ông Kim Nhật Thành cũng mua 2 chiếc Mercedes-Benz 600 Landaulets. Chỉ có 59 chiếc Mercedes-Benz 600 Landaulets được sản xuất trên toàn thế giới, bao gồm cả 12 bản mui trần kéo dài và ông Kim Nhật Thành sở hữu 2 trong số đó.

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
chiếc Mercedes-Benz 600 Landaulets
3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Mẫu xe này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Nó giống như một chiếc xe gia truyền khi được cả 3 đời lãnh đạo CHDCND Triều Tiên sử dụng. Cha của ông Kim Jong Un, cố chủ tịch Kim Jong-Il cũng từng xuất hiện cùng chiếc Mercedes-Benz 600 Landaulets trong Lễ duyệt binh mừng Quốc khánh lần thứ 65 của nước CHDCND Triều Tiên năm 2010. Ảnh cắt từ video.
3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Mercedes-Benz 600 Landaulet (Ảnh: Mercedes-Benz-Clubs)

Mercedes-Benz 600 Landaulet sở hữu động cơ V8 6,3 lít, hệ thống thủy lực cho phép cửa, mui có thể mở tự động. Xe được sản xuất từ 1963 đến 1981. Mẫu xe này được nhiều nhà lãnh đạo và người nổi tiếng sử dụng như cố Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev, Vua Jordan - Hussein. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Chiếc Mercedes-Benz S600 bọc thép (Ảnh: Csmonitor)
 

Cố chủ tịch Kim Jong-Il thường sử dụng chiếc Mercedes-Benz S600 bọc thép, mẫu xe này được sản xuất trong giai đoạn 1991-1998. .

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Mẫu xe này hiện được trưng bày trong lăng mộ của vị cố chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: Csmonitor.

Ông Kim Jong-Il cũng từng sử dụng chiếc xe này trong chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2010. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Xe bọc thép Mercedes-Benz S600 Pullman Guard Ảnh: Duy Tín.

Ông Kim Jong Un cũng sử dụng xe của thương hiệu ngôi sao ba cánh. Một trong số đó là chiếc xe bọc thép Mercedes-Benz S600 Pullman Guard.

Mẫu xe này có kết cấu gồm những tấm thép bảo vệ được tích hợp bên trong thân xe xếp chồng lên nhau ở những vị trí quan trọng. Pullman Guard cũng được trang bị sàn bọc thép để tránh khỏi những vụ đánh bom. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
Chiếc xe trang bị động cơ V12 giống với S600 L Guard 2008 (Ảnh: Duy Tín)

Chiếc xe đặc biệt này trang bị động cơ V12 giống với S600 L Guard 2008, có dung tích 5.513 cc và công suất đầu ra 517 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 830 Nm. Dù có thân hình nặng nề, Mercedes S600 Pullman Guard vẫn có thể đạt tốc độ tối đa 210 km/h. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
 Mercedes-Maybach S600 Guard thế hệ mới nhất (Ảnh: Mercedes-Benz)

Ông Kim Jong Un cũng vừa mua thêm . Đây là mẫu xe chống đạn được phát triển dựa trên chiếc Mercedes-Maybach S600. Hình ảnh của mẫu xe này lần đầu xuất hiện trong phóng sự phát trên kênh truyền hình quốc gia KCTV của Triền Tiên hôm 1/2. 

3 đời lãnh đạo Triều Tiên dùng xe gì?
chiếc limo hạng sang di chuyển tới tòa nhà Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh cắt từ video)

Cảnh quay cho thấy ông Kim đang đứng cạnh chiếc Mercedes-Maybach S600 mới hôm 31/1 trong chuyến thăm đoàn nghệ thuật DPRK Friendship Art Delegation. Trong một cảnh quay khác, chiếc limo hạng sang di chuyển tới tòa nhà Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

(Theo Zing)

Trước khi làm tổng thống, ông Donald Trump là tay chơi xe khét tiếng

Trước khi làm tổng thống, ông Donald Trump là tay chơi xe khét tiếng

Ông chủ nhà Trắng hiện tại đang sử dụng chiếc Cadillac One trị giá hơn 15 triệu USD dành cho nguyên thủ quốc gia, nhưng trước đó, ông Donald Trump đã là tay chơi xe có tiếng suốt nhiều thập niên.