- Hôm nay ngày 29/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức Lễ Công bố 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018, đồng thời phát động chương trình gây quỹ từ thiện "Ngôi nhà mơ ước".

VietNamNet phát động chương trình "Để ai cũng có một mái nhà"

Buổi Lễ Công bố có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Sở Tài chính các tỉnh/thành phố, lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí, truyền thông uy tín, các đại diện tiêu biểu đến từ những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp được vinh danh trong buổi lễ ngày hôm nay là những đại diện đã có kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng, đạt khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Kêu gọi 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam xây nhà cho người nghèo
Top 5 ngành có tỷ suất lợi nhuận (ROA, ROE) bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500 năm 2018.

Bảng xếp hạng được xây dựng với mong muốn nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu hút nguồn lực, tiếp cận cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của các đối tác, nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.

Ngoài ra, tại buổi lễ còn công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018 và Top 10 Nhà bán lẻ uy tín năm 2018. Đây là những công ty hoạt động hiệu quả, có kinh nghiệm trong ngành, là những thương hiệu đã ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của toàn ngành giai đoạn 2017-2018.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Vietnam Report đã tiến hành nghiên cứu và ghi nhận các kết quả trong Báo cáo song ngữ Vietnam Earnings Insight 2018 với chủ đề “Các xu hướng lợi nhuận theo ngành kinh tế năm 2018-2019”. Theo kết quả khảo sát doanh nghiệp, một điểm đáng ghi nhận là phần lớn các doanh nghiệp đánh giá tích cực về hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, điều chỉnh tỷ giá và tiếp cận thông tin, văn bản luật pháp. 97,1% doanh nghiệp nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng năm 2018. Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều doanh nghiệp là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai. Các doanh nghiệp hiện nay đang đẩy mạnh đầu tư, đặt trọng tâm chiến lược vào xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thời đại.

 

Đồng thời, nghiên cứu tập trung vào các ngành hàng như bán lẻ, thực phẩm - đồ uống cho thấy chuyển động của những ngành này trong vài năm trở lại. Theo đó, hành vi người tiêu dùng được nhận định thay đổi rõ rệt trước làn sóng hội nhập về kinh tế và văn hóa thế giới, xu hướng kết nối internet ngày càng phổ biến, yêu cầu của người tiêu dùng với chất lượng dịch vụ cao hơn và họ sẵn sàng mua sắm, sử dụng đồ hàng hiệu.

Kêu gọi 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam xây nhà cho người nghèo

Top 5 ngành với tiềm năng sinh lời lớn nhất giai đoạn tới (Đơn vị: %)

Bên cạnh đó, xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ cùng nền tảng cơ sở hạ tầng được cải thiện sẽ giúp cho vùng nông thôn và các thành phố có mật độ dân cư trung bình trở thành điểm đến khai thác đầu tư của các nhà bán lẻ. Xu hướng thương mại điện tử/online dự kiến phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới nhờ vào việc kết nối Internet ngày càng phổ biến và tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng; điều này đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành mô hình bán hàng đa kênh (omni-channel) - công cụ được rất nhiều doanh nghiệp ở mọi quy mô ứng dụng để gia tăng doanh số trong thời gian gần đây.

Nhận định của chuyên gia về xu hướng tăng trưởng lợi nhuận của một số ngành trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2018 - 2019, ngành Tài chính-Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Phân phối bán lẻ, Dầu khí, Bất động sản, Dịch vụ tiện ích (bao gồm điện, nước) là những ngành có triển vọng tốt nhất.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Báo VietnamNet và Vietnam Report cùng phát động chương trình gây quỹ từ thiện “Ngôi nhà mơ ước” kêu gọi cộng đồng các doanh nghiệp lớn chung tay ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn với những căn nhà tình nghĩa giá trị từ 50 – 70 triệu đồng. Bởi lẽ, hiện nay, trên cả nước, bên cạnh những trường hợp khó khăn, bệnh tật đặc thù cần giúp đỡ còn có rất nhiều gia đình với hoàn cảnh hết sức éo le đang rất cần sự tương trợ của cộng đồng.

Kêu gọi 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam xây nhà cho người nghèo
Báo VietNamNet cùng VietNamReport kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình xây nhà cho người nghèo

Nhiều gia đình hiện không có nổi một căn nhà vững chắc làm nơi cư trú, sống tạm bợ, nghèo khổ, con cái vì thế cũng không được hưởng những quyền ưu tiên của trẻ em (không có hộ khẩu, không được đi học…). Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người mà còn liên quan đến sự phát triển chung của xã hội.

Với mục tiêu dài hạn 500 căn nhà được gây quỹ mỗi năm được xây dựng và trao tặng cho 500 hộ gia đình khó khăn đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, Ban tổ chức hy vọng đây là sẽ là hành động lan tỏa có ý nghĩa của các doanh nghiệp với cộng đồng.

PV - Mai Hương