Trong những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại được các cơ quan chức năng, bộ ngành xác định là một trong những vấn đề trọng điểm để nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như tiếp cận các thị trường trong thời kỳ Việt Nam đang ngày càng hội nhập.

Nâng cao xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đặc biệt là việc Việt Nam đã chính thức tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, TPP… thì các chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các DN tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do đa phương, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và các hiệp định song phương, ngoài những lợi ích có thể đem lại cho xuất khẩu các mặt hàng chiến lược của Việt Nam thì các ngành sản xuất trong nước được dự báo là chịu nhiều tác động tiêu cực nếu như không có các biện pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời.

Xúc tiến thương mại - ‘đòn bẩy’ nâng giá trị xuất khẩu

Các doanh nghiệp tham dự Hội chợ

Trước yêu cầu mở cửa hội nhập đó, công tác XTTM ngày càng phải thể hiện rõ vai trò và vị trí của mình. Hoạt động XTTM vì thế cần phải nâng cao cả về chất và lượng, triển khai phối hợp nhiều biện pháp cả trong và ngoài nước nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác XTTM.

Nhằm hỗ trợ hiệu quả những DN tận dụng cơ hội đem lại từ các FTA thế hệ mới, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai nhiều hoạt động XTTM thiết thực, chú trọng các hoạt động nhằm khai thác, mở rộng những thị trường Việt Nam đã ký và đang đàm phán FTA.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại, năm 2015, Cục đã trực tiếp tổ chức, tham gia thành công 18 chương trình hội chợ, triển lãm đa ngành cũng như chuyên ngành, hỗ trợ trực tiếp cho gần 3.000 lượt DN. Giá trị thỏa thuận kinh doanh được ký kết trực tiếp tại các Hội chợ đạt hàng trăm triệu USD, hỗ trợ các DN Việt Nam phát triển thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư.

 

Tìm kiếm đối tác ngay trên sân nhà

Có thể nói, tham gia các hội chợ XTTM thường niên được tổ chức tại Hà Nội tạo cho doanh nghiệp trong nước nhiều cơ hội tiếp xúc với công nghệ mới, tăng cường mối quan hệ giao thương và kết nối xuất nhập khẩu mà các doanh nghiệp không phải mất nhiều thời gian ra nước ngoài tìm kiếm thị trường.

Xúc tiến thương mại - ‘đòn bẩy’ nâng giá trị xuất khẩu

Các doanh nghiệp đang giới thiệu về sản phẩm khi tham dự Hội chợ

Hội chợ Giao dịch Hàng Xuất khẩu Chiết Giang 2016 tại Hà Nội sắp diễn ra tới đây là một sự kiện quan trọng đối với các doanh nghiệp có mối quan hệ giao thương với các tỉnh thuộc Trung Quốc.

Sau thành công của 4 lần tổ chức tại Việt Nam và tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Malaysia, CH Séc, Dubai, Iran... năm nay, hội chợ giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 5 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp với quy mô 150 gian hàng tập trung vào các nhóm ngành hàng chủ đạo là thế mạnh xuất khẩu của tỉnh Chiết Giang như: Máy móc, thiết bị điện - Điện tử; Vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, ngũ kim; Dệt may - Nguyên phụ liệu và Sản phẩm tiêu dùng. Trong đó, các sản phẩm chủ lực như máy móc đến từ TP.Ôn Châu, Đài Châu; Sản phẩm Ngũ kim đến từ Gia Hưng; Nguyên phụ liệu dệt may nổi tiếng từ TP.Hàng Châu, Hồ Châu, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Nghĩa Ô…

Đây đều là các mặt hàng đang được ưa chuộng và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Thông qua Hội chợ lần này, tỉnh Chiết Giang kỳ vọng sẽ đem đến Việt Nam và thị trường Đông Nam Á sự cảm nhận và sức hấp dẫn của các sản phẩm “Made in Zhejiang”.

Chỉ tính riêng tỉnh Chiết Giang, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt 347,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 276,7 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3 trong số các tỉnh thành ven biển. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu sang các nước ASEAN đạt 9,36 tỷ USD, tăng 1.81% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Việt Nam 2,13 tỷ USD, tăng 13,55% so với cùng kỳ năm trước.

Hội chợ Giao dịch Hàng Xuất khẩu Chiết Giang 2016 tại Hà Nội do Sở Thương mại Chiết Giang chủ trì, Công ty Triển lãm Quốc tế Viễn Đại Chiết Giang và Công ty Vinexad hợp tác tổ chức từ ngày 04 - 06/08/2016 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Anh Vũ