- Sau sự cố Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khẳng định, đã khắc phục và sẽ không để tái diễn tình trạng này.

Tối 15/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo về việc xử lý sự cố Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen ra môi trường.

Theo đó, Tổng Công ty Phát điện 3, đơn vị quản lý nhà máy điện trên đã thừa nhận, vào lúc 8h ngày 2/7, trong quá trình vận hành tổ máy 2 - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xảy ra sự cố nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc bụi tĩnh điện về silo tro nên dẫn đến tình trạng xả khói thải màu đen ra môi trường. Ngày 3/7, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã gửi văn bản số 777/NDVT-TCHC thông báo kịp thời về sự cố nêu trên tới Chính quyền địa phương và người dân. Sau đó, Công ty đã cho tạm ngừng tổ máy số 2, tập trung huy động toàn bộ lực lượng khắc phục sự cố.

Đến 22h ngày 9/7, công tác xử lý việc nghẹt tro của tổ máy số 2 đã được khắc phục hoàn toàn và bộ lọc bụi tĩnh điện đã vận hành 100% công suất thiết kế. Nồng độ bụi thoát ra từ ống khói đạt mức 152mg/Nm3 thấp hơn tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 7440:2005 là 168mg/Nm3.

Xả khói đen ô nhiễm môi trường: EVN hứa không tái diễn

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả khói đen gây ô nhiễm môi trường bị người dân phản ứng.

Sau khi khắc phục sự cố, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra điều kiện môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong quá trình vận hành. Hiện tại, cả hai tổ máy đều vận hành ổ định, các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.

Tổng Công ty Phát điện 3 đã chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tiếp tục tăng cường giám sát các thông số vận hành của tổ máy 2 - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, không để tái diễn tình trạng xả khói đen ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 

Đây là sự cố lớn gây ô nhiễm môi trường lần thứ 2 trong năm nay của nhà máy trên. Cuối tháng 4 vừa qua, nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng bị phát hiện tình trạng phát tán tro bụi xỉ thải ra môi trường. Sự việc gây bức xúc lớn khiến hàng trăm người dân đã đổ ra đường quốc lộ 1A "biểu tình" phản đối nhà máy.

Sau đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải nghiêm khắc kiểm điểm, tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân.

Lãnh đạo EVN và các đơn vị quản lý, chủ đầu tư nhà máy này sau khi khắc phục sự cố, đã lên tiếng cáo lỗi chính quyền và người dân địa phương ở tỉnh Bình Thuận về vụ gây ô nhiễm này.

Phạm Huyền