Những ngày qua, dư luận Hải Dương xôn xao về việc anh Vũ Văn H. (SN 1970, trú tại thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đã treo cổ chết tại nhà mình do liên quan đến số tiền hàng chục tỉ đồng bị vỡ nợ. Nhiều người dân trong thôn đã từng biết và chứng kiến cho rằng, cái chết của anh H. là do bị "bức tử" bởi "phương pháp" siết nợ của nhóm người đòi nợ.

Cái chết được dự báo trước

Thông tin cái chết của anh Vũ Văn H. có liên quan đến vụ vỡ nợ hàng chục tỉ đồng đã gây xôn xao dư luận không chỉ trên địa bàn huyện Thanh Miện mà còn lan rộng khắp địa bàn tỉnh Hải Dương trong thời gian gần đây, chúng tôi đã có mặt để tìm hiểu nguyên nhân về vụ việc. Có nhiều luồng thông tin trái chiều liên quan đến cái chết của anh H., người cho rằng anh H. chết vì không có khả năng trả nợ, người cho rằng anh H. chết do bị sức ép từ phía chủ nợ đã dùng "biện pháp" uy hiếp, tạo sức ép khi thuê một nhóm người đến khống chế, "khủng bố tinh thần" và hành hung dẫn đến việc anh H. bị sang chấn tâm lý, trong lúc nghĩ quẩn đã tự tìm tới cái chết.

Chiều ngày 20/8, PV đến nhà anh H. cũng là lúc những người thân, hàng xóm đang bối rối lo tang ma cho anh với một không khí tang thương, đau buồn. Anh H. được xác định chết trong tư thế treo cổ tự tử trong lán phía sau ngôi nhà của mình. Chiếc bàn thờ nhỏ được kê giữa nhà chưa kịp đặt di ảnh, những người thân trong gia đình cho biết: Theo di nguyện của anh, mọi người đang đưa anh đi hỏa thiêu và chưa kịp mang di ảnh về.

Kể về sự việc xảy ra trước cái chết của anh H., hàng chục người thân và những người trong xóm cùng chứng kiến sự việc xảy ra vào ngày 18/8 khi có một nhóm người lạ mặt đến khống chế, đánh đập anh H. hòng siết nợ. Tất cả họ đều chung một quan điểm, bất bình trước lối hành xử đậm chất "xã hội đen" đối với anh H. và việc xử lý thiếu tích cực của cơ quan chức năng khi có mặt tại hiện trường giải quyết vụ việc. Một người thân của anh H. cho biết, việc vỡ nợ của gia đình anh H. với một số tiền lớn, nhưng việc vỡ nợ, giải quyết nợ nần phải đứng trên phương diện luật pháp, luật pháp cần được thực thi để bảo vệ người dân nếu không một ngày nào đó chính họ cũng là nạn nhân của lối hành xử giang hồ...

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng, treo cổ tự tử trước mặt chủ nợ
Bố đẻ anh H. chia sẻ về sự việc trước khi chết của con trai.

Anh Nguyễn Mạnh Th. (SN 1968, hàng xóm của anh H.) kể về vụ việc mình từng chứng kiến ngay từ đầu. Theo anh Th. cho biết, khoảng 6h sáng ngày 18/8 khi anh đang ăn sáng ở khu vực gần nhà (cùng anh H.) thì thấy có hai xe taxi chở khoảng 9 - 10 người đàn ông tới khống chế anh H. về nhà. Trong số những người này có cả người trẻ lẫn trung niên. Họ có những lời chửi bới, đe dọa anh H. nhằm đòi nợ và yêu cầu anh H. gọi điện cho vợ về giải quyết. Họ khống chế đưa anh H. về nhà, anh H. đã gọi điện cho vợ nhưng vợ không nghe máy, gọi cho cậu của mình nhưng người cậu không về kịp. Cùng lúc đó, anh H. cũng gọi cho bố vợ bảo bố vợ mang chìa khóa ra mở, vì nhà vẫn khoá.

Nhóm người này vây quanh anh H., không cho anh di chuyển, hai người thanh niên trẻ đứng hai bên đã đánh đấm anh H.. Sự việc nhanh chóng thu hút đông đảo người dân trong khu vực đứng đông cả đường nhưng không ai dám can thiệp.

Chứng kiến sự việc, bà Vũ Thị H. (53 tuổi, cô ruột của anh H.) đã gọi điện báo lên Công an xã và Công an huyện. Chờ mãi không thấy công an đến can thiệp, bà H. đã trực tiếp lên báo cáo tại công an xã thì nhận được trả lời là đã cử người của thôn xuống, còn Công an huyện trả lời khi nhận được báo cáo của xã sẽ cử người về (?!).

"Khoảng 30 phút sau có hai đồng chí công an huyện về kết hợp với công an xã (khoảng 15 - 20 người) nhưng nhóm người lạ mặt vẫn tiếp tục đánh anh H..

 

Vỡ nợ "tín dụng đen"

Sau một khoảng thời gian dài, sự việc cũng được vãn hồi, những người liên quan được yêu cầu về xã giải quyết. Tại UBND xã, anh H. đã được yêu cầu xác nhận số nợ với những người liên quan.

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng, treo cổ tự tử trước mặt chủ nợ
Biên bản xác nhận nợ của anh H. tại trụ sở UBND xã.

Theo ông Vũ Oanh Chiều (80 tuổi, bố đẻ anh H.): Đến khoảng 11h30, sau khi giải quyết ổn thoả mọi việc, Chủ tịch xã đề nghị ai về nhà đó. Tuy nhiên, khi ra ngoài anh H. tiếp tục bị nhóm người này ép về nhà bà N. (bà N. được cho là chủ nợ, cùng xóm với anh H., đã thuê nhóm người lạ mặt đến đòi nợ - PV). Sau khoảng hai tiếng thì anh H. được họ thả ra và cho về nhà. Ông Chiều cho biết thêm, theo những gì anh H. kể lại thì khi trong nhà bà N., nhóm người này đã đánh đập, "tra tấn", dùng kim châm vào mười đầu ngón tay của anh H. lấy máu bắt điểm chỉ vào biên bản hẹn 10 ngày sau phải trả nốt số tiền 200 triệu đồng.

"Nợ máu đấy bố ạ! Nếu con chết, gia đình mang con đi hỏa thiêu. Ông bà, anh chị nuôi các cháu hộ con",... - ông Chiều cho biết những tâm sự của anh H. đã từng nói với ông. Khi không thấy anh H. đâu, mọi người tá hỏa đi tìm thì mới phát hiện anh H. đã treo cổ tự tử. Gia đình báo chính quyền địa phương và yêu cầu được mổ tử thi để khám nghiệm.

Nói về khoản nợ, chị Vũ Thị N. (SN 1977, vợ anh H.) cho biết: Tại thời điểm hiện tại, chị đã nợ hơn 10 tỉ đồng của những hộ dân trong xã và ngân hàng. Tất cả số tiền này đều do những người dân mang đến cho chị vay và do chính chị đứng ra ký nhận với lãi suất lên tới 2,5%/tháng. Do làm ăn, buôn bán đất bị thua lỗ nên chị đã gọi tất cả mọi người đến thông báo phá sản và xin lãi, gốc sẽ trả dần khi bán được nhà. Khoản tiền 400 triệu đồng vay của bà N., chị đã trả được một nửa và xin khất trả tiếp. Tuy nhiên, bà N. đã nhiều lần cho người đến đòi, khống chế và dọa nạt...

Trao đổi với ông Vũ Quan Hiệu, Chủ tịch xã Chi Lăng Bắc về vụ việc, PV được biết: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã xuống và giải quyết. Có một nhóm đối tượng lạ mặt đi ô tô 12 chỗ nói là ở Hải Phòng. Tuy nhiên, không có việc cơ quan chức năng "bất lực" trước sự uy hiếp của nhóm người này. Sau khi giải quyết tại trụ sở, xã đã cho mọi người về vì chưa đủ yếu tố truy cứu hành vi vi phạm pháp luật. Việc để anh H. về là một sơ hở không lường trước được dẫn đến bị nhóm đối tượng tiếp tục khống chế, uy hiếp. Theo ông Hiệu được biết, khi khám nghiệm, thấy vết tím ở đầu ngón tay, mắt cá chân, đùi của nạn nhân.

Công an huyện đang điều tra vụ việc

Trả lời về việc giải quyết tình huống cũng như thông tin về vụ việc diễn ra, Thượng tá Trần Đăng Khu, Phó trưởng Công an huyện Thanh Miện, Hải Dương cho biết: Qua điều tra, từ 2006 đến hiện tại, vợ chồng anh H. đã nợ 66 người dân trong xã số tiền 11,815 tỉ đồng, 50 chỉ vàng với lãi suất từ 1,5% - 2,5%/tháng, nợ ngân hàng 1 tỉ đồng (từ 2/2014). Hiện chưa có căn cứ xác định có dấu hiệu phạm tội. Vụ việc lộn xộn tại xã Chi Lăng Bắc đang được điều tra, không có căn cứ, thông tin về việc H. bị tra tấn, đánh đập. Đối với nhóm người đến gặp, khống chế anh H. đang được tiếp tục xác minh...

(Theo Đời Sống & Pháp Luật)