Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước đến Thụy Sỹ, ngày 26/11/2021, tại TP. Bern (Thụy Sỹ), hãng hàng không Vietjet và Công ty SR Technics - nhà cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay hàng đầu thế giới, đã ký kết thoả thuận trị giá 150 triệu USD về cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho đội tàu bay A320 và A321 sử dụng động cơ CFM56-5B của Vietjet. Theo đó, công tác kỹ thuật sẽ được thực hiện tại cơ sở hiện đại của SR Technics ở sân bay Zurich, Thụy Sỹ và tại Việt Nam; đồng thời bao gồm các dịch vụ cung cấp và đào tạo kỹ thuật, cung cấp và sửa chữa linh kiện máy bay, kế hoạch hợp tác vận hành học viện đào tạo hàng không tại Việt Nam của hai bên.

Vietjet ký kết thỏa thuận giá trị với các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Sỹ
Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet và ông Jean-Marc Lenz, Giám đốc điều hành SR Technics tại buổi lễ ký kết.

Cùng với đó, Vietjet và công ty Swiss-AS - nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng không hàng đầu thế giới của Thụy Sỹ, đã ký kết hợp tác chiến lược và tăng cường vận hành hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật tiên tiến hàng không AMOS. Cụ thể, hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nâng tầm quan hệ lên mức “hợp tác chiến lược” trong 10 năm tới. Swiss-AS và các công ty thành viên sẽ cung cấp cho Vietjet nền tảng về phần mềm AMOS trên thiết bị di động, tự động hoá, số hoá hoàn toàn công tác kỹ thuật và công việc đội ngũ kỹ sư Vietjet. Hãng sẽ tăng cường sử dụng và cập nhật các tác vụ của AMOS về kế hoạch tự động và lên lịch vận hành tàu bay, tối ưu quản lý ngân sách bảo dưỡng... Bên cạnh đó, Swiss-AS cũng sẽ cung cấp các khoá đào tạo cho đội ngũ quản lý và giáo viên (train the trainer) cho Học viện Vietjet với tần suất và quy mô lớn trong thời gian tới.

Vietjet ký kết thỏa thuận giá trị với các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Sỹ
Lãnh đạo Vietjet và đại điện của Swiss-AS tại buổi lễ ký kết.

Phát biểu tại sự kiện ký kết, ông Jean-Marc Lenz - Giám đốc điều hành của SR Technics cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về cam kết hợp tác lâu dài giữa Vietjet và SR Technics. Điều này xác nhận sự tin tưởng của hãng vào khả năng và chuyên môn của chúng tôi, nhằm cung cấp các dịch vụ MRO tốt nhất bao gồm: sửa chữa đại tu động cơ máy bay, các hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo; đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất trong ngành về an toàn và chất lượng. Sự tin tưởng của hãng vào khả năng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng động cơ uy tín bậc nhất chứng minh nền tảng vững chắc của sự hợp tác hai bên trong tương lai. Tôi mong sẽ sớm được đến thăm Học viện đào tạo mới tại TP.HCM mà chúng tôi hợp tác cùng Vietjet - một đối tác danh tiếng của SR Technics ở Việt Nam”.

 
Vietjet ký kết thỏa thuận giá trị với các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Sỹ
Các kỹ sư máy bay Vietjet đang tiến hành bảo dưỡng định kỳ cho động cơ.

Ông Fabiano Faccoli - Giám đốc Điều hành của Swiss-AS chia sẻ: “Swiss-AS rất hân hạnh đồng hành cùng Vietjet trong hành trình phát triển đầy ấn tượng suốt một thập kỷ qua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên thông qua bộ sản phẩm và dịch vụ AMOS, giúp đẩy mạnh quá trình số hoá trong công tác vận hành kỹ thuật tại Vietjet. Swiss-AS thấu hiểu chiến lược đặt khách hàng làm trọng tâm của Vietjet và rất sẵn lòng để tiếp tục hỗ trợ hãng nâng cao hiệu suất, chất lượng thông qua đổi mới, công nghệ và sáng tạo”.

Vietjet ký kết thỏa thuận giá trị với các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Sỹ
Phi công Vietjet tập luyện trong buồng lái mô phỏng bay (SIM).

Ông Đinh Việt Phương - Giám đốc Điều hành Vietjet bày tỏ: “Ký kết hôm nay giữa Vietjet và các đối tác chiến lược mở ra một giai đoạn phát triển mới, nhất là tiến trình chuyển giao, vận hành công nghệ hàng không, xây dựng học viện hàng không, góp phần xây dựng và phát triển ngành hàng không Việt Nam”.

Vietjet là hãng hàng không có mạng bay rộng khắp tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vượt qua đại dịch, hãng đã khai thác trở lại mạng bay nội địa và nhiều chuyến bay quốc tế từ Việt Nam. Hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay của mình trên bầu trời các châu lục trong thời gian tới. Vietjet khai thác đội bay mới, tiết kiệm nhiên liệu, hiện đại, với độ tin cậy kỹ thuật cao.

Xuân Thạch