Ngày 12/10/2020, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) công bố danh sách xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất năm 2019 (V.1000). Trong đó, Vietcombank tiếp tục là ngân hàng nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam và cũng là doanh nghiệp niêm yết nộp thuế thu nhập lớn nhất cả nước. 

Hàng năm, Tổng cục Thuế căn cứ số liệu về nộp thuế trên hệ thống thông tin quản lý thuế, tổng hợp thống kê danh sách 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất. Trong danh sách V.1000 năm 2019 có 738 DN có hai năm liên tiếp và 485 DN 4 năm liên tiếp lọt danh sách V.1000. Nhưng cũng có 262 DN trong danh sách V.1000 năm 2018 bị loại ra.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, để lọt vào BXH V.1000, các doanh nghiệp phải đảm bảo tiêu chí là: doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập. Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì số nộp tính cho doanh nghiệp, bao gồm: số nộp của trụ sở chính và số nộp của các chi nhánh, đơn vị trực thuộc.

Năm 2019, toàn ngành Thuế đã thực hiện tổng thu ngân sách đạt 1.276.400 tỷ đồng, vượt 9,3% dự toán. Trong đó, riêng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp của các doanh nghiệp trong danh sách V.1000 năm 2019 đã đóng góp 61,5% tổng thu ngân sách nhà nước về thuế thu nhập doanh nghiệp, bằng 118,1% so với số đã nộp của các doanh nghiệp trong danh sách V.1000 năm 2018.

Đại diện Vietcombank chia sẻ, là một trong những ngân hàng chủ lực và chủ đạo của ngành Ngân hàng, Vietcombank triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nỗ lực đảm bảo an toàn, hiệu quả cao trong kinh doanh. Đồng thời, ngân hàng còn hỗ trợ tích cực cộng đồng doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất và cung ứng nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích. 

 

Cũng theo đại diện Vietcombank, trong năm 2019, Vietcombank là ngân hàng tiên phong thực hiện giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp với mức giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp, giữ vững vai trò thực hiện các biện pháp chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Vietcombank - ngân hàng nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được Vietcombank ưu tiên qua sự chia sẻ dành cho người nghèo, những địa phương nghèo trên cả nước với kinh phí hàng trăm tỉ mỗi năm. Trong đó, các lĩnh vực được Vietcombank quan tâm đặc biệt là y tế và giáo dục, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống, dân trí tại những địa phương còn khó khăn.

Vietcombank đã phối hợp với các địa phương và thông qua các chi nhánh tại địa bàn để: xây dựng trạm y tế góp sức chăm sóc sức khỏe cộng đồng; xây dựng trường học mang tới cơ hội đến trường cho các em học sinh nghèo; xây nhà tình nghĩa tặng các hộ gia đình chính sách; đồng hành cùng các chương trình an sinh xã hội lớn trong mục tiêu phát triển vùng và của quốc gia…

Thông tin từ Vietcombank, trong 5 năm qua, số tiền của Vietcombank ủng hộ cho các chương trình an sinh xã hội là gần 1.000 tỷ đồng.

(Nguồn: VCB News)