Xuất hiện trên thị trường những năm trở lại đây, nồi chiên không dầu với giá bán chỉ từ 1 đến 4 triệu đồng/chiếc tùy thương hiệu và tính năng đang khiến các bà nội trợ phát cuồng, đua nhau đặt mua.

Trên diễn mạng xã, hội các chị em nội trợ truyền tai nhau rằng chiếc nồi chiên “thần thánh” này có thể chế biến được hàng chăm món ăn khác nhau không cần dầu mỡ, hoặc cần một lượng rất nhỏ. Cùng với đó là hình ảnh các món ăn bắt mắt được chế biến bằng chiếc nồi này cũng xuất hiện khắp các diễn đàn.

Như các nhà sản xuất quảng cáo, ngoài chiên món ăn nồi chiên không dầu có thể dùng để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc cũng có thể chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng,... Đáng chú ý, khi dùng nồi chiên không dầu, người dùng có thể tiết kiệm đến khoảng 70-80% lượng dầu ăn so với sử dụng chảo rán truyền thống.

Sự thật giật mình về nồi chiên không dầu khiến bà nội trợ phát cuồng
Nồi chiên không dầu đang khiến các bà nội chợ Việt phát cuồng, đua nhau đặt mua (ảnh: medicalnewstoday)

Một ưu điểm nữa là tiết kiệm thời gian. Khi dùng loại nồi này, chị em nội trợ chỉ cần uớp gia vị - cho vào nồi - đậy nắp - chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ. Thế là xong và có thể đi làm việc khác. Chị em không mất thời gian cho việc đứng canh, trở đều đồ ăn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dọn dẹp căn bếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì khi dùng nồi chiên, dầu mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài bếp giống như chiên xào bằng chảo truyền thống.

Rồi sử dụng những món ăn từ nồi chiên không dầu sẽ có lợi cho sức khoẻ, nhất là những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp do nồi chiên không dùng dầu hoặc dùng rất ít dầu.

Thế nhưng, đánh giá của website medicalnewstoday về chiếc nồi chiên “thần thánh” sẽ khiến các bà nội trợ giật mình, bởi nồi chiên này tưởng chừng sẽ tốt hơn rất nhiều so với cách rán thông thường nhưng thực tế vẫn có thể tạo ra chất độc khác.

Theo thông tin đăng tải trên trang web này, nồi chiên hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm. 

 

Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Khi sử dụng đúng cách, nồi chiên không dầu sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Đơn cử như: với người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, thì việc chuyển sang nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. An toàn cho người đứng nấu ăn vì không còn bị dầu tràn, bắn hoặc tình cờ chạm vào dầu nóng.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy,... Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide - chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao.

Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không dầu, người dùng có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide. 

Tuy có rất nhiều ưu điểm, song medicalnewstoday cũng đánh giá nồi chiên không dầu có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác

Cụ thể, dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. 

Theo Viện Ung thư Quốc tế, các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư. Chính vì thế, cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào. 

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít, nhưng nói chung các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung (dù nấu bằng hình thức nào). Hãy đảm bảo bạn nấu ăn thường xuyên bằng các phương pháp khác nhằm tối ưu cho sức khỏe. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn. 

Lưu Minh(tổng hợp)