Dưới đây những dấu hiệu cho thấy bạn bị trả lương không xứng đáng mà bạn nên biết.

1. Mô tả công việc giống nhau, nhưng được trả lương thấp hơn người khác

"Nếu có nhiều vị trí như của bạn tại công ty và được mô tả công việc gần giống như của bạn với mức lương được trả cao hơn của bạn, thì đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang bị trả lương không xứng đáng", Lynn Taylor, chuyên gia về môi trường làm việc quốc gia cho hay.

2. Doanh thu của công ty của bạn tăng, nhưng mức lương của bạn hầu như không tăng chút nào.

Nếu công ty của bạn là công ty tư nhân, sẽ rất khó để đo lường sự tăng trưởng doanh thu so với một công ty nhà nước.

“Nhưng bạn có khả năng trao đổi vấn đề tăng trưởng của công ty với các quản lý, thì đây là một cơ hội tốt giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về sự tăng trưởng của công ty. Nếu bạn phát hiện ra công ty bạn có sự tăng trưởng 20% trong một năm, nhưng mức lương của bạn không được tăng, thì bạn nên tranh luận và đề nghị công ty với một mức lương cao hơn," Taylor nói.

3. Trách nhiệm và khối lượng công việc tăng, nhưng lương không tăng

Nếu ông chủ của bạn luôn giao thêm nhiều công việc cho bạn và đặt trách nhiệm nặng nề lên bạn mà không tăng lương hay thưởng cho bạn, điều này cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn bị trả lương thấp

 
Những dấu hiệu cho thấy bạn bị trả lương không xứng đáng

Ảnh minh họa: Businessinsider

4. Mức lương luôn thấp hơn mặt bằng chung và không thay đổi nhiều kể từ khi bắt đầu làm việc tại công ty

Hãy suy nghĩ lại mức lương bạn được trả trong những ngày đầu làm việc - có thể bạn chấp nhận một mức lương thấp so với mặt bằng chung trong thời gian đầu làm việc, nhưng nếu mức lương này không có nhiều thay đổi kể từ bạn bắt đầu làm việc, điều này có nghĩa bạn đang bị trả lương thấp.

5. Lương thấp hơn đồng nghiệp có cùng kinh nghiệm và trình độ

Mặc dù mọi người hiếm khi nói chuyện cởi mở về tiền bạc và trong nhiều công ty, tiền bạc cũng thường bị cấm đem ra bàn luận. Nhưng nếu bạn biết đồng nghiệp của bạn cùng làm trong lĩnh vực giống bạn, có kinh nghiệm làm việc và trình độ như nhau, nhưng người này lại được trả lương cao hơn bạn, lúc này bạn nên nghĩ đến việc đề xuất ý kiến với quản lý hay giám đốc về vấn đề lương thưởng.

6. Bạn chưa từng được nhận thưởng

Các công ty thường có quỹ tiền thưởng hàng năm dành cho nhân viên, nhưng nếu bạn đã làm việc được một thời gian dài mà chưa bao giờ nhận được một khoản tiền thưởng, thì bạn nên xem xét và giám sát kỹ điều này bởi đôi khi nó có thể là sự cố ý, bạn nên tìm hiểu lý do tại sao bạn không được nhận thưởng, đặc biệt khi bạn tự tin rằng bạn xứng đáng với điều đó.

6. Sếp của bạn luôn lảng tránh khi bạn muốn thảo luận về con đường sự nghiệp của bạn

Bạn thấy rằng rất khó để có thể thảo luận về sự phát triển sự nghiệp lâu dài của bạn với sếp? Anh ta hoặc cô ta luôn miễn cưỡng và không muốn thảo luận với bạn, vì họ sợ bạn có thể nói về vấn đề tiền lương hoặc một điều gì đó phức tạp mà họ chưa chuẩn bị để thảo luận.

7. Tăng lương không đáng kể

Bạn được tăng lương vào năm ngoái hoặc trong hai năm qua, nhưng nó luôn chỉ tăng ở trong phạm vi 1% đến 3%. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn bị trả lương thấp mà bạn nên xem xét.

(Theo businessinsider/ Viet Q)