Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng giá điện cao ngất mà vẫn đảm bảo căn nhà luôn mát mẻ nếu biết các mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm. Dưới đây, chúng tôi xin mách bạn các mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa không phải ai cũng biết trong thời thời tiết này.

Chọn chế độ “dry”

Theo Lao động, Tiến sĩ Trần Văn Thịnh (Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, khi hoạt động ở chế độ “cool”, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.

Mách bạn mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm khi giá điện tăng cao
   Ở chế độ “dry”, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát

Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat

Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát,  người sử dụng hay có thói quen tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì mở điều hoà lại. Đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy.

Lời khuyên là hãy luôn bật và tắt máy trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, người dùng hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn) vì khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Khi bật điều hòa, nếu căn phòng trong nhà có khe hở, người dùng sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Người sử dụng có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. 

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Theo Dân trí, kết hợp vừa bật điều hòa và quạt trần, hoặc quạt cây khiến chúng ta có cảm giác "tốn gấp 2 lần điện". Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả tới không ngờ trong việc vừa làm mát căn phòng, lại vừa giúp bạn tiết kiệm phần nào công suất điện.

Mách bạn mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm khi giá điện tăng cao
Bạn nên sử dụng kết hợp điều hòa với quạt trần hoặc quạt cây để tạo không khí dễ chịu và tiết kiệm điện cho gia đình

Khi được kết hợp, quạt trần sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp vừa làm mát vừa nhanh, lại vừa giúp chúng ta dễ chịu hơn hẳn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng từ 15 - 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt, vì khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt trần không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho phòng

Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Các vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, từ đó hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào bên trong căn phòng.

 

Ngoài ra trần nhà màu trắng, tường nhà màu trắng hoặc các đồ vật tông sáng cũng giúp cách nhiệt tốt hơn là những màu tối, vì màu tối thường hấp thu nhiệt. Do đó, chỉ cần thay đổi màu sơn tường, hoặc bài trí đồ vật trong căn phòng, cũng giúp giảm tối đa ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài vào căn phòng, và giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

Lắp đặt cục nóng đúng cách

Mách bạn mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm khi giá điện tăng cao
Cục nóng điều hòa cần được lắp đúng, cách tường khoảng 30cm để đem lại hiệu quả cao nhất

Cục nóng cũng cần được lắp cách tường ít nhất 30cm, vì nếu cục nóng trực tiếp gắn lên tường hoặc đặt gần, thì nhiệt tỏa ra từ cục nóng sẽ làm nóng ngược lại bức tường trong phòng. Điều hòa sau đó sẽ tốn không ít điện năng để làm mát lại phần tường bị nóng này trong quá trình duy trì mức nhiệt.

Thường xuyên vệ sinh, bảo trì điều hòa

Mách bạn mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm khi giá điện tăng cao
Việc vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp bảo vệ điều hòa, tiết kiệm điện tối đa khi bạn sử dụng điều hòa vào lúc giá điện tăng cao như hiện nay

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp

Theo VTV chia sẻ, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều hòa trong nhà càng cao thì càng ít tốn điện, do tải lạnh giảm, thời gian chạy máy ít hơn, hiệu suất cao hơn. Khi tăng 1 độ điều hòa, bạn đã tiết kiệm được 10% lượng điện sử dụng.

VTV cũng chia sẻ thêm về cách làm mát nhà vào mùa nắng nóng. Khi đó, nhà mát, điều hòa bật ít sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền là khá lớn hóa đơn tiền điện tháng này.

Đóng cửa sổ vào buổi sáng: Bạn nên đóng cửa sổ khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn 21 độ C và chỉ mở cửa sổ khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn 21 độ C.

Chọn loại rèm phù hợp: Bạn nên chọn loại rèm với chất vải mềm, màu trung tính để hạn chế nắng nóng gây chói mắt, chất liệu thân thiện vớ môi trường, không ẩm mốc.

Dẹp thảm nhà và ghế sofa: Nếu tiến hành dọn dẹp, bạn sẽ tạo một không gian thoáng mát, sạch sẽ cho chính căn nhà cảu mình. Mùa hè nắng nóng, thảm và ghế sofa cũng không quá cần thiết cho cuộc sống hành ngày của bạn.

Tự chế điều hòa với thiết kế là một chiếc quạt và khay nước đá, hoặc một chậu nước đặt trước quạt. Bạn sẽ không khỏi hài lòng với cách làm đơn giản mà đem lại hiệu quả mát mẻ không ngờ như trên.

(Theo An ninh Thủ đô)