Là một viên chức nhà nước với mức lương gần 4 triệu đồng, Thu Hương (1988, Hà Đông, Hà Nội) chưa bao giờ phải phàn nàn về mức thu nhập của mình.

Hương ở với bố mẹ và cháu gái, hàng tháng sinh hoạt phí của cả nhà (điện, nước, internet,... ) hết khoảng 800.000-1 triệu đồng. Tiền ăn uống của cả nhà cũng không đáng kể, do gia đình Hương nhiều năm nay luôn thích ăn chay, các bữa ăn chủ yếu là rau, đậu, muối vừng,... Thậm chí, bữa nào đi ăn cùng cơ quan mà nhiều thịt quá Hương cũng không thể ăn nổi.

Thế nên, hàng ngày bữa sáng của Hương là cơm nắm muối vừng, bữa trưa là cơm canh mang từ nhà đi. Hàng tháng Hương góp với mẹ 1 triệu tiền ăn uống và sinh hoạt phí.

Luong 3 - 5 trieu/thang van song tot va co so tiet kiem 400 trieu
Lương 3-5 triệu vẫn sống tốt giữa thành phố đắt đỏ. 

Hương chia sẻ, cô không có nhu cầu đi chơi, giao lưu bạn bè nhiều vì không biết đi xe máy. Phương tiện di chuyển chính của Hương là xe đạp và xe bus. Hàng tháng, Hương đóng 200 ngàn đồng tiền vé tháng xe bus, ngoài ra thỉnh thoảng Hương cần đi công việc gấp thường mất thêm khoảng 300 ngàn tiền xe ôm hoặc taxi. Tổng chi phí đi lại vào khoảng 500 ngàn đồng.

 

Bên cạnh đó, Hương không dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào kể cả sữa rửa mặt. Về quần áo thì Hương cũng không có nhu cầu nhiều, 1 năm mua 1-2 đợt vào thời điểm big sale như cuối mùa, cuối năm,... và không lần nào mua quá 2 triệu đồng. Tính ra, 1 tháng Hương mất trung bình khoảng 170 ngàn tiền mua sắm.

Ngoài ra, Hương tốn 100.000-200.000 đồngtiền điện thoại di động mỗi tháng, cộng với thỉnh thoảng có thêm chi phí hiếu hỉ nhưng không đáng kể. Tính ra trung bình mỗi tháng Hương tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng. Cộng với các khoản tiền thưởng của cơ quan vào dịp lễ tết vào khoảng 30 triệu/năm, Hương đi làm 7 năm có sổ tiết kiệm gần 400 triệu.

Thu Hương không phải “điển hình tiên tiến” duy nhất về biết cách chi tiêu khéo léo, chị Thanh Hương (1981, Hưng Yên) cho biết, chị làm trông xe cho một tòa nhà trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) đã nhiều năm. Lương hàng tháng của chị là 3 triệu đồng, làm 8 giờ/ngày và cả 7 ngày trong tuần. Chị chỉ làm duy nhất công việc này và cũng không nghĩ đến việc làm thêm nhiều việc để có thêm thu nhập hay tìm công việc khác có mức thu nhập cao hơn.

Hiện chị và 3 chị em khác thuê chung 1 phòng trọ, tiền phòng và sinh hoạt phí (điện, nước,... ) hàng tháng khoảng 1 triệu đồng. Mỗi sáng chị đi chợ mua thức ăn cho cả ngày khoảng 50-60 ngàn đồng. Tiền ăn 1 tháng của chị khoảng 1,6 triệu. Số tiền còn lại chị để dành trong trường hợp có hiếu, hỉ hoặc thỉnh thoảng về quê thăm chồng con.

Tương tự, anh Trần Xuân Điểm (1974, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, lương hàng tháng của anh là 3,5 triệu đồng, vợ anh là 4 triệu. Tổng thu nhập của cả nhà 4 người là 7,5 triệu. Tiền ăn mỗi ngày của cả gia đình khoảng 100 ngàn, 1 tháng hết khoảng 3 triệu. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt khoảng 600 ngàn, tiền xăng xe đi lại của 2 vợ chồng là 500 ngàn. Hàng tháng tiền học mầm non của 2 con khoảng 1 triệu 500 ngàn đồng. Như vậy, hàng tháng nhà anh vẫn để ra được khoảng 2 triệu để phòng các trường hợp khi con ốm đau hay có việc đột xuất.

(Theo Dân Việt)