Câu chuyện thuê nhà tưởng được giá rẻ cuối cùng lại vớ "cú lừa đau" đó là của vợ chồng chị Liên anh Sơn quê ở Hà Nam.

Chị Liên kể, vợ chồng chị ra trường trụ lại thành phố làm việc. Năm 2017 anh chị làm đám cưới. Vì chưa có điều kiện nên sau khi kết hôn, hai người phải đi thuê trọ.

"Xác định những năm đầu sau cưới vợ chồng mình chưa thể mua được nhà ngay nên mình luôn mong muốn thuê được 1 phòng trọ nào rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ một chút. Quan trọng hơn là có thể thuê lâu dài vì mình sợ nhất là cảnh đang ở ổn định lại bị đòi nhà, chuyển chỗ trọ. Tính ra 1 năm đầu sau cưới, vợ chồng mình phải chuyển chỗ ở tới 3 lần, thật sự là rất mệt mỏi", chị Liên kể.

Bỏ 150 triệu thuê trọn nhà 5 năm, ở 6 tháng bị đuổi ra ngoài
Ảnh minh họa

Đầu năm 2018 trong một lần đi làm về, đúng chỗ dừng đèn xanh đèn đỏ chị Liên nhặt được 1 tờ rơi, quảng cáo cho thuê phòng trọ giá rẻ, ký hợp đồng dài hạn.

Thấy đúng với nhu cầu của mình, chị Liên liên hệ theo số điện thoại đó, rủ chồng tới xem phòng. Diện tích thuê trọ là 60m2, chia làm 2 phòng đối diện nhau, 1 phòng để đồ, nấu nướng, một phòng để ở, rất hợp với ý chị Liên.

Đặc biệt giá thuê khá rẻ, chỉ 3 triệu. Có điều anh chị phải đặt luôn tiền thuê trong vòng 5 năm mới được giá đó. Còn thuê trong thời gian ngắn 2.5 tháng 1 thì giá thuê là 3.5 triệu.

 

"Suy đi tính lại, vợ chồng mình quyết định đặt luôn tiền thuê trong vòng 5 năm. Bởi thực tế căn phòng rất hợp với ý mình, vợ chồng cũng có nhu cầu ở lâu dài. Vậy là vợ chồng rút 150 triệu tiết kiệm đặt tiền thuê nhà, ký hợp đồng đàng hoàng", chị Liên chia sẻ.

Bỏ 150 triệu thuê trọn nhà 5 năm, ở 6 tháng bị đuổi ra ngoài
Ảnh minh họa.

Thế nhưng chị Liên cho hay, vợ chồng chị mới ở được tròn 6 tháng thì có 1 người phụ nữ tới nói hợp đồng 6 tháng thuê nhà của chị đã hết, nếu muốn ở tiếp phải nộp tiền, ký lại hợp đồng.

Ban đầu vợ chồng chị còn tưởng người đó nhầm nhưng sau khi xem toàn bộ giấy tờ mới tá hỏa biết vợ chồng mình đã bị lừa. Người phụ nữ đó mới là chủ thực sự của căn hộ, còn người ký hợp đồng với chị Liên chỉ là 1 khách thuê trọ của nhà bà đó. Anh ta ký hợp đồng thuê 6 tháng 1 lần với chủ nhà. Sau đó tu sửa lại phòng cho gọn gàng rồi lừa cho vợ chồng chị Liên thuê lại. Đấy chính là lý do anh ta yêu cầu vợ chồng chị phải đặt tiền thuê cả 5 năm mới có giá rẻ như vậy.

Chị Liên than thở: "Đợt ấy vợ chồng mình lao đao khốn khổ lắm. Có bao nhiêu tiền tiết kiệm đã mang đặt thuê nhà cả thế mà mới ở được vài tháng đã bị đòi lại nhà. Cũng tại vợ chồng mình cả tin, ham rẻ nên không kiểm tra kỹ giấy tờ, mọi thông tin liên quan tới căn hộ trước khi giao tiền, để bản thân rơi vào hoàn cảnh đó".

Rút kinh nghiệm từ bài học "xương máu" của bản thân, chị Liên đưa ra lời khuyên cho những ai đi thuê nhà nhớ phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới địa chỉ muốn thuê, nhất là những thông tin về chủ nhà để tránh tình trạng mất tiền oan như vợ chồng chị.

Những lưu ý bạn cần nhớ khi đi thuê nhà:

1. Hãy đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê (Thường là bên A). Nếu có thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà là quyền sở hữu của họ.

Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.

2. Cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay tranh chấp không

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin của chủ cho thuê và khoản quy định về đồng tiền thanh toán, khách thuê nhà cũng nên kiểm tra xem căn nhà muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không.

Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không. Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê.

Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà, ngoài ra rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

3. Chú ý kỹ các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Những điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng là một trong những vấn đề mà nhiều người thuê nhà bỏ qua và không chú ý kỹ. Để thuê được nhà, người thuê phải đặt một khoản tiền cọc (thường 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn.

(Theo Nhịp Sống Việt - Tổ Quốc)