Trong bối cảnh các ngân hàng đang có chính sách thắt chặt tín dụng cho BĐS, nguồn cung có dấu hiệu giảm dần, giá BĐS (du lịch nghỉ dưỡng, đất dự án, nhà chung cư…) năm 2019 so với những năm trước đều tăng từ 5-10%, cá biệt có những nơi tăng 20-50%, nhiều nhà đầu tư vẫn không ngừng "dốc tiền" vào kênh này.

Anh Nguyễn Bằng - một nhà đầu tư, đã chia dòng vốn của mình đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Theo anh, chứng khoán thời điểm này rất khó tính toán khi Việt Nam trong dòng chảy hội nhập kinh tế, phụ thuộc rất nhiều vào thị trường thế giới. Gửi tiền ngân hàng và găm giữ vàng chỉ có tính ổn định vì sinh lời không cao. Anh đã quyết định đầu tư đất tại Hà Nội và Bình Thuận.

Có tiền nên đổ vào đâu an toàn?
Đầu tư nhà đất là kênh an toàn.

Lý giải vấn đề này, anh Bằng cho biết, với mảnh đất anh đầu tư tại Hà Nội sau có thể cho thuê lại hoặc cho con cái. Còn lô biệt thự tại Bình Thuận, anh xác định đầu tư dài hạn, vì đây là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch… Như vậy, BĐS vừa là kênh giữ vốn, vừa là nơi có thể sinh lời cho anh.

Chuyên gia của Savills Việt Nam đánh giá, Việt Nam đang là một trong những điểm nóng BĐS trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc BĐS khác nhau.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, động lực thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS bao gồm dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập. Trong bối cảnh lợi suất của các tài sản thu nhập cố định đã và đang giảm, nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến thu nhập và tiềm năng tăng giá thuê của các dự án BĐS.

Lý giải rõ hơn về tiềm năng gia tăng BĐS, theo ông Powell, sự phát triển này được hỗ trợ bởi tầng lớp trung lưu, tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ và lợi suất cho thuê cao nhất trong khu vực. 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM vẫn giữ vị trí là một trong những phân khúc BĐS thu hút nhất trong khu vực.  

Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế.

 

Đặc biệt hiện nay, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã khiến nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài đã rời khỏi Trung Quốc, chuyển nhà máy sang Việt Nam, thúc đẩy mảng bất động sản công nghiệp gia tăng, dự báo là từ năm 2020 mảng này phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, nhóm khách hàng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Mỹ, châu Ấu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam. Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới.  

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, ngoài hạn chế về nguồn cung thì các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài hiện đều đang đối mặt với một số khó khăn nhất định.

Thứ nhất, quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Điều này khiến việc đầu tư phát triển các dự án BĐS hạng sang trở nên khó khăn hơn.

Thứ hai, quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, các nhà đầu tư trong nước cũng đang chịu áp lực cạnh tranh từ các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn dồi dào và các mô hình sản phẩm mới đang gia nhập thị trường.

Thứ tư, các chính sách mới và điều chỉnh luật cũng đang tạo ra khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc tìm nguồn vốn, xây dựng và hoàn vốn cho dự án.  

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng, triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam trong tương lai vẫn theo xu hướng khả quan. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm một phân khúc BĐS để rót vốn, mối quan tâm của họ thường là tiềm năng và khả năng sinh lời của phân khúc. 

(Theo VTC News)