Trả lời:

Theo Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT và Khoản 2 Điều 1 Thông tư 21/2018/TT-BCT, các đối tượng cần đăng ký website thương mại điện tử là thương nhân hoặc tổ chức có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến. Ngoài các đối tượng này, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (kinh doanh online) không phải đăng ký.

Đồng thời, theo Khoản 1 điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại. Đó là cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau:

Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

Bán đồ ăn tự làm qua Facebook có phải đóng thuế?
Hình thức bán đồ ăn qua facebook đang rất phổ biến. (Ảnh minh họa. Nguồn IT)

Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

 

Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Căn cứ quy định trên, việc kinh doanh các mặt hàng như gà xé, mắm ruốc, cơm chiên, … sẽ không phải đăng ký hay xin giấy phép của cơ quan nào. Tuy nhiên, những người này cần phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm cũng như các quy định khác có liên quan để không xâm hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Về nghĩa vụ nộp thuế: Theo nội dung hướng dẫn tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, người nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật nhưng không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Như vậy, trong trường hợp này có thể thấy, cá nhân có hoạt động kinh doanh trực tiếp hay kinh doanh qua mạng, cụ thể là qua facebook mà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì cũng đều phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Về mức thuế phải nộp: Theo quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC thì thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh cụ thể như sau:

Đối với hoạt động bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng): Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%, thuế thu nhập cá nhân là 0,5% trên tổng doanh thu;

Đối với các hoạt động kinh doanh khác: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

(Theo Dân Việt)