Thu nhập 15 triệu/tháng: Kiểm lâm vẫn xin nghỉ việc cả loạt

19:00 | 17/05/2018

 Chế độ lương, phụ cấp rất tốt với mức thu nhập của cán bộ kiểm lâm có thâm niên trung bình lên tới 15-16 triệu đồng/tháng, song nhiều cán bộ vẫn xin nghỉ việc, xin về hưu sớm do áp lực, trách nhiệm bảo vệ rừng ngày càng nặng nề.

Chia sẻ tại tòa đàm Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và kỷ niệm 45 Ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam, tổ chức vào sáng 17/5, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ Đỗ Ngọc Đoàn cho biết, hiện tại chính sách chế độ của kiểm lâm khá tốt, cán bộ kiểm lâm có thâm niên ở địa bàn đang hưởng lương 15 - 16 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập trên có thể nói là rất tốt, đầy đủ so với nhiều ngành khác, nhưng vẫn có trường hợp xin về hưu sớm do áp lực, trách nhiệm bảo vệ rừng ngày càng nặng nề, ông chia sẻ.

kiểm lâm,cán bộ kiểm lâm
Áp lực công việc khiến nhiều cán bộ kiểm lâm xin nghỉ hưu sớm (ảnh minh họa)

Ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, nhiều cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam có đơn xin nghỉ việc hàng loạt cho thấy công tác bảo vệ rừng đang là áp lực chung của lực lượng kiểm lâm ở nhiều địa phương khác. Công việc, trách nhiệm bảo vệ rừng đứng trước nhiều thách thức nặng nề. 

Ông Tùng cho hay, với cán bộ kiểm lâm trên 50 tuổi, để đảm bảo đi rừng, bám sát rừng, đặc biệt là khu vực có địa hình khó khăn hiểm trở, cụ thể như khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên... thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ. Bởi, theo quy định, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn 2- 3 xã, kể cả những khu vực có rừng đặc dụng được bố trí kiểm lâm, thì mỗi cán bộ kiểm lâm quản lý khoảng 500 ha rừng.

 

“Trong 1 ngày, 1 tháng không đi hết các điểm được giao nên anh em cũng cảm thấy xấu hổ, tự ti khi không hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, nhiều cán bộ dù chưa đến tuổi nghỉ hưu cũng muốn xin nghỉ sớm”. Ông Tùng cho rằng, cần phải có chính sách để cán bộ kiểm lâm có quyền được nghỉ hưu sớm trước độ tuổi nghỉ hưu trung bình nhà nước quy định.

Theo Tổng cục Kiểm lâm, việc quản lý, bảo vệ rừng và quản lý vật tư lâm sản luôn diễn ra rất gay gắt, phức tạp và nóng bỏng. Bọn buôn lậu lâm sản không từ thủ đoạn nào chống đối quyết liệt, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho lực lượng Kiểm lâm khi thi hành công vụ. Thực tế, qua thống kê, trong 10 năm qua, cả nước xảy ra 432 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó có 10 kiểm lâm hy sinh khi bị các đối tượng phá rừng, lâm tặc tấn công.

B.H

Vụ bắt gỗ lậu tại Đắk Lắk: Thông tin bất ngờ từ Cục Kiểm lâm

Vụ bắt gỗ lậu tại Đắk Lắk: Thông tin bất ngờ từ Cục Kiểm lâm

Theo Cục Kiểm lâm, khu vực bắt gỗ lậu nằm ở vành đai biên giới do biên phòng quản lý, kiểm lâm muốn kiểm tra phải phối hợp, báo trước mới được vào.

Quảng Nam: Kiểm lâm không đủ năng lực nên nghỉ hưu sớm

Quảng Nam: Kiểm lâm không đủ năng lực nên nghỉ hưu sớm

Liên tiếp để mất rừng, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm phải ký cam kết không tiếp tay, bao che cho lâm tặc và xin nghỉ hưu sớm nếu không đủ năng lực.

Nhiều cán bộ chủ chốt kiểm lâm bị kiểm điểm, cách chức

Nhiều cán bộ chủ chốt kiểm lâm bị kiểm điểm, cách chức

Buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm bảo vệ rừng phòng hộ tại xã TiênLãnh, nhiều cán bộ chủ chốt kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã bị cách chức, kiểmđiểm.

Trạm trưởng kiểm lâm bị thợ săn đâm thủng bụng

Trạm trưởng kiểm lâm bị thợ săn đâm thủng bụng

Quá trình giằng co với nhóm thợ săn, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Núi Tượng (Vườn quốc gia Cát Tiên) đã bị đâm trọng thương

 
 
  •  
  •  
0 bình luận