Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 1 duahau1_zing.jpg

Vài ngày qua, hàng trăm tấn dưa hấu, thanh long từ miền Trung, miền Tây lần lượt được chở đến TP.HCM bán với giá siêu rẻ. Đây là lượng nông sản đã thu hoạch nhưng không thể xuất sang Trung Quốc như kế hoạch, do hoạt động giao thương bị hạn chế trước ảnh hưởng của dịch virus corona gây ra.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 2 duahau2_zing.jpg

Tại điểm bán dưa hấu với số lượng lớn tại TP.HCM nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9), hàng chục người xếp hàng dài chờ đến lượt mua dù thời tiết nắng gắt. Một số người cho biết chạy xe máy từ quận 2, quận 7 đến đây, vừa để mua trái cây ngon giá rẻ, vừa để hỗ trợ phần nào cho người nông dân.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 3 duahau3_zing.jpg

Sau vài lần đi ngang qua, thấy người dân xếp hàng đông đúc, ông Sơn (sinh sống ở quận 2, TP.HCM) cũng ghé vào mua 18 kg dưa hấu về cho gia đình và các cháu nhỏ. "Dưa chở từ Gia Lai vào đây mà bán ra chỉ 5.000 đồng/kg thì người nông dân lấy gì mà ăn. Mình giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu thôi", chú nói.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 4 duahau4_zing.jpg

Ngoài khách mua lẻ, nhiều người thuê xe ba gác, xe tải lớn đến mua hàng tấn dưa về làm từ thiện hoặc bán không lợi nhuận. Bên cạnh hàng dài người đứng chờ giữa nắng là những chiếc xe chờ đến lượt lấy dưa hấu về.

 
Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 5 duahau5_zing.jpg

Những chiếc xe này có mặt từ sáng sớm, đợi dưa hấu đến nơi là bốc lên xe chở về. Theo anh Luân, chủ xe ba gác, các tiểu thương mua về bán lại nhằm hỗ trợ tiêu thụ là chính, nên ở khâu vận chuyển, anh cũng chỉ tính tiền xăng xe, lấy công làm lời.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 6 duahau6_zing.jpg

"Ai nói tôi buôn bán kinh doanh là tôi không chịu đâu. Ở đây tôi mua sỉ 3.000 đồng/kg, cộng thêm tiền thuê xe vận chuyển coi như 4.000 đồng/kg rồi, nhưng tôi cũng chỉ bán lại 4.000 đồng/kg thôi", chị Loan, một tiểu thương ở quận 9, nói với Zing.vn.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 7 duahau8_zing.jpg

Ngay cả trong các hệ thống siêu thị như Big C, Co.opMart, VinMart, các sản phẩm dưa hấu, thanh long cũng được bán với giá rẻ, không lấy lãi. Tại chuỗi siêu thị Big C, giá dưa hấu được bán giá 4.200 đồng/kg. Còn thanh long tại Co.op Mart, VinMart bán với giá 9.900 đồng/kg.

Xep hang mua dua hau, thanh long ho tro nong dan o TP.HCM hinh anh 8 duahau9_zing.jpg

Chị Trang (quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ từ lúc biết tin siêu thị gần nhà đang hỗ trợ nông dân giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, chị đã ghé mua khoảng 10 trái dưa hấu. Theo chị, những sản phẩm này đều có chất lượng tốt, người tiêu dùng nên mua về thưởng thức vị ngon của nông sản nội địa, chứ không chỉ đơn thuần mua để ủng hộ.

(Theo Zing)