Ông Dương Văn Mười, xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội) được biết đến là một nghệ nhân cây cảnh có tiếng ở miền Bắc. Ông là người làm nên những tác phẩm nổi tiếng, gây tiếng vang lớn trong thời gian gần đây. Tác phẩm sanh cổ “Tiên lão giáng trần” mới được giao dịch với giá 28 tỷ đồng cũng do công sức của ông tạo tác trong hơn 10 năm qua.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 1

Khuôn viên vườn cây nhà ông Mười không lớn nhưng có khoảng 20 cây sanh đã hoàn thiện, rất có giá trị. Đây là thành quả sau nhiều năm, kiên trì, tạo tác

Hiện tại, trong khuôn viên nhà ông Mười có khoảng 20 cây sảnh cổ rất giá trị. Nổi bật nhất là tác phẩm “Thành đồng tổ quốc”, có giá trị trên dưới 1 triệu USD, rất nhiều đại gia “nhòm ngó” muốn mua nhưng ông chưa có ý định bán.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 2

Tác phẩm “Thành đồng tổ quốc” của ông Mười đã được một đại gia trả gần 1 triệu USD nhưng ông chưa bán

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 3

Trước đó ông đã chuyển nhượng cây sanh “Tiên lão giáng trần” với giá 16 tỷ đồng

“Trong hơn 20 năm theo nghề cây cảnh, nhiều thời điểm rất khó khăn, có những cái Tết trong nhà không có một đồng nào phải đi vay anh em, bạn bè lấy tiền tiêu Tết. Có những thời điểm cây cảnh rớt giá khiến nhiều người chơi cây cảnh lao đao, phá sản phải bỏ nghề nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi vì đam mê. Luôn hy vọng với tình yêu, đam mê cây cảnh thì cây không phụ mình”, ông Mười tâm sự.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 4
Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 5

Để hoàn thiện một tác phẩm sanh, người nghệ nhân phải mất rất nhiều công sức trong nhiều năm. Từ phôi, vẽ lên ý tưởng sau đó bắt tay vào tạo tác từng tay cành đến dăm, chi...

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 6

Theo ông Mười, để có một phôi già đã rất khó nhưng để có một cây sanh hoàn thiện lại khó hơn nhiều

 

Sau những năm gian khổ, đầu năm nay, ông Mười đã chuyển nhượng được tác phẩm sanh cổ “Tiên lão giáng trần” với giá 16 tỷ đồng cho một người em gần nhà. Trong giây phút chuyển giao cây, nhận số tiền đúng với thành quả lao động hơn 10 năm tạo tác tác phẩm.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 7
Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 8

Mỗi một tác phẩm của ông Mười đều có nét riêng biệt, không thể lẫn với những nghệ nhân cây cảnh khác

“Có thành quả như ngày hôm nay thực sự tôi phải trải qua những ngày gian khó, có lúc tưởng như không vực được dậy”, ông Mười nói.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 9

Các tay cành được ông cắt, giật nhìn rất dẻo, tự nhiên

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội cây cảnh nghệ thuật huyện Thường Tín cho biết, ông Mười đã tạo ra 2 tác phẩm để đời. Trong đời làm cây chỉ cần làm ra một tác phẩm nổi tiếng đã rất khó nhưng ông đã tạo ra 2 tác phẩm khiến giới chơi cây cảnh nể phục.

Đã mắt với vườn sanh cổ triệu đô của “đại gia nông dân” Hà Nội - 10

Giá trị ước tính vườn cây của ông Mười phải trên 2 triệu USD

Sau giao dịch chuyển nhượng cây cảnh 16 tỷ đồng, ông Mười được coi như “đại gia nông dân” ở xã Hồng Vân, một xã ven đô Hà Nội.

(Theo Dân Trí)