Anh Bùi Đức Dũng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) được biết đến là một đại gia đam mê cây cảnh. Sở thích của anh là những dòng cây các cụ ngày xưa chơi như cây trà, cây mộc, mai chiếu thủy, si, sanh…

Sau nhiều năm sưu tầm, hiện trong vườn nhà anh Dũng có bộ sưu tập những cây mộc hương (mộc ta) độc đáo nhất Việt Nam có nguồn gốc ở Phú Thọ, Ba Vì hay các vùng núi phía Tây Bắc.

Nổi bật nhất là đôi mộc hương có tên “Huynh đệ” quý hiếm và có giá trị rất cao. Đã có người trả 3 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán.

Anh Dũng cho biết, đôi mộc hương này cao khoảng 7m, tán rộng 5m, đường kính mỗi cây khoảng 20cm và đặc biệt thoát thân khoảng 1m. Mộc hương lớn rất chậm nên cây có đường kính lớn và thoát thân cao như vậy rất quý hiếm.

Những cây mộc hương trong vườn nhà anh Dũng là những cây có tuổi đời hàng chục năm trở lên và đều là mộc hương ta – mộc hương Việt Nam.

Cũng theo vị đại gia, mộc hương nguồn gốc ở Phú Thọ, Ba Vì hay các vùng núi phía Tây Bắc đẹp hơn cả vì màu da và chất cây rất đẹp, hoa thơm dễ chịu.

 

Để có vườn mộc hương quý hiếm, anh Dũng đi rất nhiều nơi săn tìm vì những cây mộc hương cổ thụ đã cạn kiệt.

Mộc hương vừa làm thuốc lại có thể làm cây cảnh nên mấy năm gần đây, mộc hương đang bị dân buôn cây Trung Quốc lùng mua ráo riết khắp các vùng miền núi phía Tây Bắc để đưa về nước họ trồng, vì thế mộc hương nhiều năm tuổi ở Việt Nam giờ rất ít.

Mộc hương vàng xịn thời xưa nhà nào có điều kiện nhất định mới được chơi, thường vua, chúa hay các quan mới chơi. Hoa mộc hương có mùi thơm, thường dùng pha trà uống và có rất nhiều công dụng khác.

Hoa mộc hương có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, cam. Bông hoa rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 1cm và mọc thành chùm. Hoa 4 cánh và có mùi hương rất quyến rũ.

Hoa mộc hương nở quanh năm và nhiều nhất vào mùa thu.

Mộc hương có độ thoát thân càng lớn càng quý hiếm, nó thể hiện sự trường tồn và quý tộc

(Theo Dân Việt)