Cuối năm 2020, ông Lê Thạnh (58 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng kỷ lục dành cho "Người tạo tác các tác phẩm Bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam".

Để xác lập kỷ lục trên, "dị nhân" Lê Thạnh sở hữu hơn 100 cây bonsai ngược với đủ các loại như: Linh sam, lộc vừng, mai vàng, kim quýt, huệ đỏ...

Ông Thạnh bộc bạch, từ hồi còn trẻ, ông đã có sở thích trồng cây cảnh. Sau nhiều năm bôn ba, năm 1997, ông chọn mảnh đất Tam Kỳ làm nơi an cư lạc nghiệp. Từ đây, ông bắt đầu dành nhiều thời gian để theo đuổi ước mơ sưu tầm cây cảnh, đặc biệt là các loại bonsai.

 

"Khoảng thời gian 2010-2011, tôi có cơ hội đi tham quan các hang động ở Ngũ Hành Sơn, Phong Nha, Tam Cốc - Bích Động. Tại những nơi này, tôi tình cờ phát hiện có rất nhiều cây tự nhiên mọc ngược…Đó chính là những hình ảnh in đậm trong tâm trí, giúp tôi rẽ hướng sang nghiên cứu và tạo tác cây theo kiểu mọc ngược", ông Thạnh nhớ lại.

Sau nhiều năm dày công theo đuổi cách trồng bonsai độc đáo, ông đã "khai sinh" hàng trăm cây cảnh có gốc hướng xuống đất, tạo thế chậu rất đẹp và lạ mắt. "Quá trình để tạo ra cây bonsai mọc ngược không hề dễ. Ở giai đoạn đầu, khi bắt đầu trồng một cây ngược xuống đất, việc giữ cho đất, phân không bị rơi rớt là điều rất khó… Tôi phải tạo ra khoảng trống vừa ôm sát thân cây để giữ được đất, vừa theo dõi cây lớn từng ngày để khoét khoảng trống rộng hơn theo kích cỡ thân cây", "dị nhân" trồng bonsai ngược chia sẻ.

Để tăng nét đẹp cũng như sự nổi bật của cây tiểu cảnh, người tạo tác các tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam đã sử dụng nhiều loại chậu khác nhau như bình trà, chậu gốm cổ, chum, bình hoa...

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngoài cả trăm cây bonsai ngược, ông Thạnh còn trình làng những chậu bonsai có hình con trâu nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân địa phương.

(Theo VTC News)