- Liên quan đến vụ nước mắm nhiễm asen, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử phạt Vinastas 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm do hiệp hội này đã phát hành để tiêu hủy.

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc xử phạt vi phạm đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Hành vi vi phạm được xác định là phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Theo đó, Vinastas bị phạt 15 triệu đồng theo khoản 2 Điều 27 và khoản 3, 4 Điều 4 Nghị định 178 quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Vụ 'nước mắm asen': Phạt Vinastas 15 triệu, thu hồi tiêu hủy tài liệu

Khảo sát của Vinatas ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước mắm truyền thống.

 

Bộ Công Thương cũng buộc Vinastas thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm theo khoản 3 Điều 27 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ.

Trước đó, Vinastas cũng đã cải chính các thông tin trong thông cáo báo chí phát đi ngày 17/10/2016 do ông Vương Ngọc Tuấn ký về kết quả khảo sát nước mắm và huỷ bỏ toàn bộ bài viết đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016.

Kết quả công bố của Vinastas sau đó được cơ quan chức năng khẳng định là mập mờ, không giải thích giữa hai loại arsen hữu cơ và arsen vô cơ loại nào là độc hại, loại nào là không độc hại. Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống; trong khi đó Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm được ban hành theo Thông tư 02/2011/TT/BYT của Bộ Y tế, chỉ quy định giới hạn đối với arsen vô cơ, còn arsen hữu cơ không quy định giới hạn.

Từ kết quả khảo sát của Vinastas là thông tin sai sự thật đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất nước mắm Việt Nam thời điểm này đồng thời gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét quá trình công bố thông tin của Vinastas.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khảo sát và công bố thông tin về chất lượng nước mắm tại Vinastas.

Bộ Công Thương cho rằng: Kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Hạnh Nguyên