Bộ NN-PTNT vừa ban hành văn bản về việc tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Mỹ về Việt Nam.

Cụ thể, Bộ NN-PTNT quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee của Hoa Kỳ kể từ hôm nay (10/3), với lý do đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp H5N2.

 

Theo đó, Bộ này cũng giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ các bang có dịch cúm gia cầm nhưng đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Hoa Kỳ về Việt Nam trước ngày 10/3/2017.

Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu gà Mỹ
Đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá siêu rẻ

Đồng thời, Cục Thú y phải có thông báo chính thức cho các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ biết để phối hợp thực hiện; phải tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Hoa Kỳ kiểm soát được dịch cúm gia cầm theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới và báo cáo Bộ NN-PTNT.

Được biết, thời gian gần đây, sản phẩm thịt gà công nghiệp như đùi tỏi gà, đùi gà góc tư, cánh gà, gà Mỹ nguyên con được nhập ồ ạt về Việt Nam với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000-12.000 đồng/kg khiến giá gà công nghiệp nông trắng của Việt Nam giảm mạnh, người chăn nuôi chiệu cảnh thua lỗ hàng tỷ đồng.

Trong khi đó, vấn đề gà công nghiệp Mỹ được nhập với giá rẻ cũng khiến các chuyên gia trong ngành lo ngại. Bởi, rất có thể thịt gà giá rẻ đang được nhập về Việt Nam là nguồn thịt sắp hết hạn sử dụng, đã hết hạn sử dụng hay gà từ những vùng dịch bệnh ở Mỹ.

B.Hân