Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại tỉnh Bắc Giang khiến việc tiêu thụ vải thiều Bắc Giang gặp nhiều khó khăn, Hội Đồng hương Tân Yên (Bắc Giang) tại phía Nam đã chung tay giúp bà con nông dân chuyển vải thiều bằng đường hàng không vào TP.HCM tiêu thụ với giá 35.000 đồng/kg.

Vải sớm Bắc Giang vận chuyển bằng máy bay giá 35.000/kg cháy hàng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

13 tấn vải thiều sớm Phúc Hòa (Tân Yên, Bắc Giang) được vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM ngày hôm qua 28/5.

Ngày hôm qua, chuyến bay vận chuyển 13 tấn vải đầu tiên đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay sau đó, 13 tấn vải đã được các tình nguyện viên phân phối tiêu thụ. Chỉ trong buổi sáng 28/5, toàn bộ số vải thiều sớm trên đã được tiêu thụ hết. 

Chị Minh Anh ở quận Bình Thạnh - người mua 50kg vải thiều cho biết: "Tôi vốn người gốc Bắc, rất thích ăn vải. Vải sớm ở Tân Yên ngon, thơm, ngọt và vị thanh. Đặc biệt vải này lại được vận chuyển bằng máy bay nên rất tươi ngon, tôi tranh thủ mua về cho nhà ăn, còn lại đem biếu tặng mọi người. Lần tới ăn hết, tôi sẽ ủng hộ mua tiếp cho bà con nông dân vùng dịch".

Doanh nhân Đỗ Trọng Tiến (45 tuổi, quê ở Bắc Giang), trưởng nhóm "giải cứu" vải thiều sớm tiêu chuẩn xuất Nhật Bản chia sẻ: "Tôi là một người con quê gốc Bắc Giang nhưng hiện sinh sống ở TP.HCM. Tình hình dịch ở quê khiến tôi rất lo lắng và thương cho bà con nông dân quê mình không bán được vải. Tôi tổ chức hoạt động này để một mặt giúp người dân tiêu thụ, phần nữa cũng muốn quảng bá chất lượng vải Bắc Giang với người dân phía Nam, đặc biệt là Sài Gòn".

Vải sớm Bắc Giang vận chuyển bằng máy bay giá 35.000/kg cháy hàng ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Vải sớm ở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, đạt chứng nhận VIETGAP. Đây cũng là loại vải đạt tiêu chuẩn xuất đi Nhật Bản, Mỹ, EU...

Cũng theo anh Tiến, anh làm điều này với mong muốn kích cầu tiêu thụ vải sớm của nông dân, để họ không bị ép giá, thua thiệt, hoàn toàn yên tâm sản xuất tốt hơn cho những mùa vụ sau và cũng để hưởng ứng lời kêu gọi "các tỉnh, thành hỗ trợ tiêu dùng vải thiều cho tỉnh Bắc Giang" của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Loại vải được anh Tiến cùng nhóm tình nguyện hỗ trợ giúp bà con nông dân Bắc Giang vừa qua là vải sớm ở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, đạt chứng nhận VIETGAP. Đây cũng là loại vải đạt tiêu chuẩn xuất đi Nhật Bản.

Anh Tiến cũng cho biết, tất cả vải vận chuyển bằng máy bay đến TP.HCM được chứng nhận chất lượng rõ ràng, phun khử khuẩn, đảm bảo quy trình phòng dịch COVID-19.

Vải sớm Bắc Giang vận chuyển bằng máy bay giá 35.000/kg cháy hàng ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhiều người Sài Gòn mua vải ủng hộ nông dân Bắc Giang về làm quà tặng người thân.

Ngay sau chuyến vận chuyển đầu tiên, sáng mai (30/5), sẽ có một chuyến máy bay chở vải tiếp tục vào TP.HCM.

 

"Để có giá bán chỉ 35.000 đến tay người tiêu dùng (chưa tính phí ship - PV), chúng tôi không có lời lãi. Thực ra, giá vải tại gốc cùng chi phí thu hoạch, đóng gói rồi vận chuyển bằng hàng không, bốc xếp lên xuống không đủ tiền đầu vào", anh Đỗ Trọng Tiến cho hay.

Vải sớm Bắc Giang vận chuyển bằng máy bay giá 35.000/kg cháy hàng ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Vải thiều sớm Phúc Hòa, Tân Yên (Bắc Giang) được vận chuyển bằng máy bay nên rất tươi ngon, chất lượng hơn hẳn so với vải thiều vận chuyển bằng xe container, phải bảo quản bằng nước đá.

Hiện tại, nhóm tình nguyện bán hàng trực tiếp tại hai địa điểm là 62 Lê Bình, (Phường 4, quận Tân Bình) và 46 Lê Thị Riêng (Phường Bến Thành, Quận 1). Ngoài ra, nhóm còn tận dụng kênh bán hàng online để tiếp cận khách nhiều hơn.

Theo đó, người dân đặt mua online sẽ được các thành viên trong nhóm gọi xe ôm để vận chuyển đến tận nơi. Hiện việc làm của nhóm đã và đang nhận được sự ủng hộ, quan tâm của đông đảo mọi người.

"Từ đầu mùa hè đến nay, tôi đã đặt mua 4-5 lần vải nhưng lần này là hài lòng nhất vì vải rất tươi ngon, ngọt, thơm. Hoạt động chung tay hỗ trợ bà con Bắc Giang tiêu thụ vải này rất ý nghĩa, mong rằng mọi người ủng hộ và thông tin nhiều hơn để giúp nông dân Bắc Giang vững tâm vượt qua đại dịch COVID-19", chị Thu Hà, TP Thủ Đức nói.

Vải sớm Bắc Giang vận chuyển bằng máy bay giá 35.000/kg cháy hàng ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Vải sớm ở Tân Yên ngon, thơm, ngọt và vị thanh nên được nhiều người yêu thích.

Dự kiến, vải Bắc Giang sẽ được vận chuyển vào TP.HCM bằng đường hàng không 2 ngày/lần, góp phần chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ.

Được biết, niên vụ vải năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.100 ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và thời gian thu hoạch đã bắt đầu. Trong đó, Tân Yên có khoảng 1,3 nghìn ha, sản lượng vải ước đạt khoảng 14 nghìn tấn, diện tích vải sớm tập trung chủ yếu ở xã Phúc Hòa, Liên Sơn, Hợp Đức.

Để góp phần giúp nông dân huyện Tân Yên, Bắc Giang tiêu thụ được vải trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, hãng hàng không Vietjet Air đã đặt 2 tấn vải thiều sớm làm quà biếu khách hàng cũng như tặng cho cán bộ công nhân viên của hãng.

(Theo GiadinhNet)

Vải Bắc Giang vượt 'vòng vây' về Hà Nội, dân gọi nhau giải cứu

Vải Bắc Giang vượt 'vòng vây' về Hà Nội, dân gọi nhau giải cứu

Người dân nườm nượp kéo đến các điểm giải cứu vải Bắc Giang trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội để cùng chung tay tiêu thụ vải thiều giúp cho người dân vùng dịch Bắc Giang.