Loại cây này có hoa đẹp nhưng trước đây chúng mọc hoang và không ai nghĩ lại có giá đắt đỏ như vậy. Đó chính là cây trà hoa vàng.

Hiện nay, nhiều người đã đưa cây trà hoa vàng về trồng tại vườn. Cây có thể cho thu hoạch lá sau 3 năm, còn sau 4-5 năm thì người trồng có thể thu hoạch hoa. 

Giờ đây có hộ ở Quảng Ninh trồng loại cây này đã kiếm được 400 triệu đồng trong vụ thu hoạch hoa tươi đầu tiên.

Muốn hoa có chất lượng tốt nhất thì phải thu hoạch hoa lúc nụ chưa nở. Nếu để hoa nở thì chim, ong, bướm có thể ăn khiến cho hoa bị thâm.

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà... chúng mọc hoang dại ở nhiều địa phương ở Việt Nam như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình,…

Để có thể thu được trà hoa vàng chất lượng tốt nhất, người trồng phải tạo được môi trường sống cho cây như trong tự nhiên. 

 

Một cây có thể cho 1kg hoa tươi/vụ, 1ha trà cho khoảng 250kg hoa tươi.

Sau khi thu hoạch hoa, hoa sẽ được tách các cánh ra để đem vào sấy. Sau khi sấy xong sẽ được đóng gói, đóng hộp bán ra thị trường và dùng để pha nước.

Hoa tươi muốn thành trà khô cần sấy trong khoảng 15 tiếng, để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6kg tươi.

Việc trồng cây trà hoa vàng cũng góp phần bảo tồn gen quý của một loại cây có giá trị kinh tế cao.

Trong trà hoa vàng được cho là chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, vì vậy từ lâu chúng được tìm mua nhiều. 

Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến 900.000 đồng/50g, nhưng có nơi rao bán tới giá 2 triệu đồng/50g. Như vậy nếu mua 1kg sẽ có giá tới gần 20 triệu đồng hoặc hơn. 

(Theo Dân Việt)