Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương

Chiều 23/7, đã diễn ra buổi họp báo chuyên đề sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức.

Tổng kho hàng lậu Lào Cai: Có ghi chép chi phí 'luật lá' 20 triệu đồng/tháng

Tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, việc tồn tại tổng kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở TP. Lào Cai bị phát hiện vừa qua có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Tuy nhiên, trách nhiệm cụ thể tới đâu theo ông Minh còn phải chờ kết luận điều tra, và việc này do các lực lượng khác xử lý.

"Tổng hàng hóa trong kho hàng này xếp đủ 34 container, hàng không thể từ trên trời rơi xuống được.

Trong tháng 8 này, chúng tôi sẽ yêu cầu lực lượng QLTT địa phương phải trả lời, làm rõ tại sao lại có kho hàng lớn và tồn tại gần 2 năm như vậy mà không hay biết", ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, đây là vụ việc bán hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, nhóm đối tượng này đã tính toán rất kỹ khi lựa chọn tổng kho đặt tại Lào Cai bởi địa thế phía trước giáp với đường ray của ga Lào Cai, phía sau là một quả đồi.

Vị trí này sẽ giúp cho nhóm đối tượng khai thác được nhiều lợi thế: Thứ nhất do tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua cửa khẩu biên giới là có thể nhập kho lượng lớn hàng hóa, tránh được sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ hai, chi phí thuê mặt bằng tại Lào Cai cho diện tích rộng cả 3-4 ha như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tại các thành phố lớn.

Theo đó, nhân công vùng cao thuê mướn cũng rất rẻ, tạo lợi thế trong kinh doanh. Những lao động phổ thông, chốt đơn trong tổng kho, làm việc quần quật cả ngày cũng chỉ được trả bình quân từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Tổng kho hàng lậu Lào Cai: Có ghi chép chi phí 'luật lá' 20 triệu đồng/tháng
Ông Nguyễn Kỳ Minh (người đứng) trả lời.
 

Cán bộ thủ quỹ, kế toán được trả từ 7-10 triệu đồng. Người quản lý chung được trả khoảng 20 triệu đồng. Cá biệt có một số nhân viên diễn livestream được trả tới trên 80 triệu đồng/tháng.

Qua điều tra của Tổng cục QLTT, tổng các loại chi phí bao gồm chi phí cố định, chi phí cho cơ sở vật chất, ăn uống, các chi phí phát sinh khác của tổng kho này trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong danh sách liệt kê của nhóm đối tượng có một loại chi phí được kê là "luật lá" với mức chi 20 triệu đồng/tháng.

Tổng kho hàng lậu Lào Cai: Có ghi chép chi phí 'luật lá' 20 triệu đồng/tháng
Kho hàng lậu ở Lào Cai.

Ông Nguyễn Kỳ Minh cho biết, đây là nội dung chính QLTT khai thác được từ các đối tượng bị bắt quả tang. Còn để làm rõ chi cho ai, ông Minh cho biết phải chờ công an điều tra, vì QLTT không có thẩm quyền.

Cũng theo ông Minh, các đối tượng trong đường dây này sử dụng hình thức phát hình trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook để tiếp cận với khách hàng và bán sản phẩm.

Hình thức này vô cùng hiệu quả vì bán được cho cả trăm ngàn người mà không cần đầu tư showroom, không cần mặt phố hoành tráng.

Có duy nhất hai loại chi phí đáng kể mà các đối tượng này phải chi trả là chạy quảng cáo trực tuyến mất khoảng gần 400 triệu đồng/tháng và cước điện thoại khoảng 122 triệu đồng/tháng!

Tổng cục QLTT cho hay, qua rà soát chứng cứ tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện từ tháng 10/2018 tới nay, tổng lũy kế giao dịch qua tài khoản của Trần Thành Phú và 5 đối tượng trong nhóm là hơn 649 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp lớn chuyển phát nhanh tham gia trực tiếp vận chuyển tại kho hàng lậu

Trong vụ việc, ông Nguyễn Kỳ Minh cũng hé lộ, có hai doanh nghiệp lớn về chuyển phát nhanh tham gia trực tiếp vào việc vận chuyển kho hàng lậu, gồm một công ty của Việt Nam và một công ty có yếu tố đầu tư của nước ngoài.

Theo ông Minh, thậm chí người của đơn vị chuyển phát nhanh vào đóng gói, in hóa đơn tại kho hàng lậu, hàng giả này.

Theo Tổng cục QLTT, sau 4 ngày đêm kiểm đếm, tổng kho hàng có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Trong kho còn có 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát. Ngoài lực lượng chức năng, Tổng cục QLTT còn phải thuê thêm 70 nhân công bốc xếp, khuân vác, phục vụ kiểm đếm. Toàn bộ số hàng được chất vào trong 34 container mới đủ chỗ để niêm phong.

(Theo Tổ Quốc)