Thời gian gần đây, tôm hùm xanh đã bắt đầu lên trứng. Những con tôm ôm trứng đỏ au dưới bụng được bán với giá rất rẻ, theo lời quảng cáo của người bán, tôm hùm ôm trứng rất ngon và chắc thịt.

Rao bán tôm hùm trứng trên chợ online, chị Mai Anh (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tôm hùm trứng bơi sống loại 0,2-0,3 con/kg chị đang bán với giá 450.000 đồng/kg, loại 0,3-0,4kg/kg giá 520.000 đồng/kg. Khách hàng khi đã ăn tôm hùm ôm trứng rồi đều khen ngon và đặt mua nhưng không có nhiều để bán.

Tôm hùm ôm trứng giá 450 ngàn/kg đổ bộ Hà Nội: Rẻ chưa từng có
Đến mùa sinh sản, tôm hùm ôm bộ trứng đỏ au ở các chân bơi.

“Tôi mua cả lồng từ 1,5-2 tạ tôm hùm xanh tại Cam Ranh (Khánh Hòa) ra Hà Nội bán nhưng mùa này tôm mới bắt đầu lên trứng ở bụng. Cứ 100 con tôm thì có khoảng 20 con có trứng. Bình thường, tôm hùm trứng sẽ bị yếu hơn, hao cân nhanh hơn, nhà hàng họ cũng ít đặt vì bày lên đĩa không được đẹp nên tôi đẩy hàng bán rẻ hơn tôm hùm thịt 100.000 đồng/kg”, chị Mai Anh chia sẻ.

Cũng bán hải sản trên chợ online, chị Vân Thanh (trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng, tôm hùm trứng không ngon bằng tôm hùm thịt, ăn nhạt hơn, giá cũng rẻ hơn.

“Tôi đã từng buôn hải sản và bán cả tôm hùm nên tôi khẳng định tôm hùm trứng không ngon bằng tôm thịt không trứng. Vì bao nhiêu chất dinh dưỡng tôm hùm cái mang đi nuôi hết trứng rồi nên không nhiều thịt và thịt cũng nhạt hơn”, chị Vân Thanh nói.

Tôm hùm ôm trứng giá 450 ngàn/kg đổ bộ Hà Nội: Rẻ chưa từng có
Nhiều người cho rằng, tôm hùm ôm trứng có chất lượng thịt kém hơn so với tôm hùm không ôm trứng.

Tại cửa hàng hải sản Thu Hằng (Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), những con tôm hùm ôm trứng vẫn đang bơi tung tăng trong bể được bán với giá rẻ chưa từng có. Đối với loại 0,3-0,4kg/ con có giá 490.000 đồng/kg, loại 2 con/kg được bán với giá 520.000 đồng/kg, loại 0,6-0,7kg/ con có giá 620.000 đồng/kg nhưng cũng rất ít khách quan tâm.

Theo chị Hằng – chủ cửa hàng, người mua thường nghĩ tôm có trứng sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng thịt, hơn nữa, tôm hùm hiện tại đã bão hòa, người tiêu dùng ít quan tâm dù giá rẻ hơn cả đợt giải cứu.

 

Nuôi tôm hùm 8 năm tại Thị xã Sông Cầu (Phú Yên), anh Nguyễn Văn Minh cho biết, tôm hùm bắt đầu đến mùa sinh sản vào cuối tháng 6, hiện tại đã có một số con ôm trứng nên thương lái được đà ép giá. Tuy nhiên, thịt tôm hùm trứng rất ngon và chắc chứ không nhạt thịt hay ít thịt như nhiều người nói.

Tôm hùm ôm trứng giá 450 ngàn/kg đổ bộ Hà Nội: Rẻ chưa từng có
Tôm hùm ôm trứng được rao bán trên chợ online với giá rẻ chưa từng có.

“Thường thương lái sẽ đi mua cả lồng, mỗi lồng tầm 300 con, họ lọc những con tôm hùm xanh ôm trứng để riêng, khi cân sẽ trừ mỗi con 50g vì trứng nó nặng thôi chứ không ảnh hưởng gì đến thịt. Nhiều người lại thích ăn tôm ôm trứng vì thịt nó cực kỳ ngon, chất thịt dai, gạch rất ngậy và thơm”, anh Minh phân tích.

Theo anh Minh, giá tôm hùm tại bè vẫn ở mức rất thấp, chỉ 500.000 đồng/kg, những con tôm hùm lên trứng đỏ ở bụng thương lái vẫn mua, họ chỉ lọc những con trứng đen bỏ lại. “Những con ôm trứng màu đen còn gọi là tôm cốm sắp xả hết trứng và thay vỏ mới. Thương lái họ lọc ra không mua bởi quá trình vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm sắp lột, hay bị hao hụt cân hơn”.

Tôm hùm ôm trứng giá 450 ngàn/kg đổ bộ Hà Nội: Rẻ chưa từng có
Khi cắt đôi con tôm hùm ôm trứng, chúng ta dễ dàng nhận thấy thịt vẫn đầy và rất nhiều gạch béo ngậy bên trong.

Anh Đoàn Hiếu, người nuôi tôm tại Cam Ranh (Khánh Hòa) cũng cho rằng, tôm hùm ôm trứng không ảnh hưởng gì đến chất lượng, cả năm mới có 1 mùa tôm ôm trứng nhưng thịt vẫn chắc và đầy.

“Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt của tôm như tôm khỏe hay yếu, loại 1 hay loại 2. Tôi nuôi tôm cả chục năm nay nhưng chưa có thương lái nào chê tôm trứng hết, họ trả giá và mua bình thường như tôm không trứng chứ không rẻ hơn dù chỉ 1 nghìn đồng”, anh Hiếu khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, sức sinh sản của tôm hùm tương đối lớn, chúng có thể đẻ từ 2 đến nhiều lần trong năm. Người tiêu dùng không nên e ngại về chất lượng tôm hùm ôm trứng bởi khi sinh sản, lớp trứng mỏng chỉ bám ở chân bơi, bên ngoài vỏ, không ảnh hưởng gì đến chất lượng thịt tôm bên trong.

(Theo Dân Việt)