Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Hiện nay miền Bắc, miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, bắt đầu từ ngày 16/6 và dự kiến kéo dài khoảng 1 tuần. Mặc dù đợt nóng này mới chỉ bước sang ngày thứ ba nhưng theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc cũng đã lập mức đỉnh mới với mức 18500 MW. Về sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đối với 2 ngày đầu của đợt nóng này mặc dù chưa vượt đỉnh cũ vào đầu tháng 6 nhưng cũng ở mức rất cao.

Tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt nếu kéo dài sẽ làm nhiều thiết bị điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình.

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới, nguy cơ thiếu điện lộ rõ
Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Trong thời gian từ đầu tháng 5 trở lại đây, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có những diến biến phức tạp nhưng tình hình tăng trưởng tiêu thụ điện vẫn ở mức cao. Những ngày nắng nóng, lượng tiêu thụ điện liên tục lập “đỉnh lịch sử”. Các “kỷ lục” về tiêu thụ điện vừa được thiết lập đã nhanh chóng bị vượt qua.

 

Trong tháng 5 vừa qua, tiêu thụ điện toàn quốc lên mức đỉnh mới là ngày 12/5/2021, với công suất đỉnh là 41.208 MW và sản lượng tiêu thụ điện là 837,5 triệu kWh.

Tuy nhiên, vài ngày sau con số này đã trở thành lỗi thời. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tiêu thụ điện toàn quốc ngày 31/5/2021 đã ở mức cao kỷ lục với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện tiêu thụ là 850,3 triệu kWh.

Tại Hà Nội, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội, tiêu thụ điện trên địa bàn Thủ đô ngày 31/5/2021 cũng đã ở mức cao kỷ lục với công suất đỉnh là 4.530 MW và sản lượng điện là 90,3 triệu kWh.

Tuy nhiên, những con số được coi là kỷ lục ấy cũng dễ dàng bị vượt qua vào ngày hôm sau. Ngày 1/6/2021 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh – tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng. Ở Hà Nội, kỷ lục tiêu thụ điện mới cũng được thiết lập.

Việc tiêu thụ điện thiết lập kỷ lục mới đang dấy lên nhiều nỗi lo về việc thiếu điện trong tương lai gần khi việc bổ sung các nguồn điện còn hạn chế.

Lương Bằng

Nắng nóng kỷ lục, đợt ‘test’ cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Nắng nóng kỷ lục, đợt ‘test’ cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Nắng nóng kỷ lục, đợt ‘test’ cảnh báo nguy cơ thiếu điện