Chia sẻ của nông dân trồng hoa nhài ở Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội

Thu nhập ổn định nhờ hái hoa

Đến với xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) những ngày này, du khách sẽ dễ gặp những người nông dân đang miệt mài thu hoạch hoa nhài trên các cánh đồng.

Mùi hương hoa thoang thoảng, tạo nên nét đặc trưng của những cánh đồng nơi đây.

Bà Lê Thị Hòa trú tại thôn Đoài (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội), với thâm niên gần 20 năm trồng hoa nhài, cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng trồng lúa như các hộ khác. Từ khi trên địa bàn xã mọc lên các nhà máy chế biến hoa nhài. Họ đem cây nhài về cho chúng tôi trồng rồi bán lại hoa”.

Đã gần 70 tuổi, bà Hoà vẫn dành mỗi ngày 4 h để hái hoa. Khi vào vụ, trung bình một ngày, bà Hoà hái được khoảng 5kg hoa, bán cho thương lái với giá 50.000 đồng/kg.

“Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa nhiều nụ. Từ 2 sào đất trồng nhài, vợ chồng tôi sẽ thu được hơn 30 triệu đồng, bớt phải phụ thuộc vào con cháu” -  bà Hoà tâm sự.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Mấy năm trở lại đây, nghề trồng hoa nhài ở Phù Lỗ đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình

Được biết, nhiều nhà máy sản xuất cần dùng nguyên liệu từ hoa nhài đóng trên địa bàn xã Phù Lỗ đã khiến cho nghề trồng hoa nhài xuất hiện và phát triển mạnh mấy năm trở lại đây.

Không ít hộ cả gia đình làm nghề trồng hoa nhài, đem lại thu nhập khá cho người nông dân. Từ đó cuộc sống của người dân ở đây thêm phần ổn định hơn.

Cũng có 10 năm kinh nghiệm trồng hoa nhài, bà Trần Thị Thái trú tại thôn Liên Lý (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng, hiệu quả kinh tế của hoa nhài cao gấp 3 lần trồng lúa.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Thu nhập từ hoa nhài nhiều gấp 3 lần trồng lúa

“Cây hoa nhài cho thu hoạch hoa bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 8 âm lịch. Năm nay mỗi 1kg hoa nhà, tôi bán được từ 50.000 - 55.000 đồng” - bà Trần Thị Thái cho biết.

Theo bà Trần Thị Thái, mỗi 1 sào ruộng trồng nhài vào mùa nở rộ, cho thu hoạch từ 5kg - 7kg hoa/ngày. Với hơn 3 sào ruộng trồng hoa nhài, mỗi năm gia đình bà Thái thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thái cho biết thêm: “Trước đây, hoa nhài có giá khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng mấy năm trở lại đây, thương lái thu mua nhiều nên giá hoa cũng tăng lên đáng kể, thu nhập ổn định hơn”.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Bà Lê Thị Hòa đã có 20 năm trong nghề trồng hoa nhài

Cũng theo bà Trần Thị Thái, 1 sào ruộng trồng lúa, mỗi năm trừ chi phí chỉ còn lãi khoảng 3 triệu đồng. Nhưng trồng hoa nhài, người nông dân sẽ cho thu về từ 13-15 triệu đồng.

Thứ cây dễ trồng - thu khó

Theo bà Lê Thị Hoà, chi phí để trồng cây hoa nhài không cao. Chỉ cần trồng 1 lần là được thu hoạch trong khoảng 10 năm tiếp theo. Cây dễ dàng phát triển nhanh trên nhiều loại đất khác nhau.

 

“Vào cuối mùa thu, tôi chỉ cần cắt cành hoa nhài rồi chọn cành khỏe đẹp đem cắm ra ruộng. Cây cứ thế mà phát triển sau 2 năm thì bắt đầu cho thu hoạch hoa” - bà Hoà chia sẻ.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Cây hoa nhài phát triển rất mạnh, chi phí để trồng cũng không cao

Được biết, mỗi năm sau khi thu hoạch, các cành nhài cũ sẽ bị cắt đi sau đó bón phân 1 lần rồi chờ đến đầu xuân sẽ cắt lại 1 lần nữa rồi đợi nhài ra hoa. Chi phí chăm bón cho 1 sào hoa nhài mỗi năm khoảng 1 triệu đồng.

Cây nhài phù hợp và phát triển rất tốt ở Phủ Lỗ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, công đoạn thu hái là khó khăn và vất vả nhất.

Ông Trần Văn Luân trú tại thôn Bắc Giã (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: “Hoa nhài chỉ cho năng suất cao nhất khi thu hoạch từ 13h - 17h. Vào khung giờ này, nụ hoa vừa đủ cứng, dày dặn và quan trọng là chưa nở”.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Hoa phải được hái khi vừa đủ ngày

Hoa nhài được thu mua để lấy hương thơm, nên thương lái sẽ mua những nụ hoa chớm nở vào buổi chiều để về giữ hương luôn vào buổi tối.

“Hoa nhài lớn rất nhanh, chỉ khoảng 2 ngày sau khi ra nụ là hoa nở nên ngày nào chúng tôi cũng phải ra ruộng hái” - ông Trần Văn Luân cho biết.

Thu hoạch 4 tiếng buổi chiều mỗi ngày, liên tục trong thời gian 6 tháng, nhiều hôm thời tiết bất lợi khiến bà con nông dân Phù Lỗ gặp không ít khó khăn.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Người làm nghề phải phơi mì dưới nắng mưa 4 tiếng/ngày suốt 6 tháng để thu hoạch hoa.

“Vào những hôm mùa hè phải đứng phơi mình vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày, giữa cánh đồng để hái hoa, rồi những hôm mưa giông, sấm chớp. Tuy thu nhập cao hơn, nhưng lúc thu hoạch vất vả gấp nhiều lần làm ruộng” - ông Trần Văn Luân tâm sự.

Theo ông Trần Văn Luân, nếu hái sáng nụ hoa sẽ chưa đủ lớn về không nở thương lái sẽ không mua. Nếu hái chiều muộn, hoa sẽ nở hết và bị bay hương, thương lái cũng không thu mua nên bắt buộc phải hái trong khung giờ này.

“Ngày nắng cũng như ngày mưa, liên tục 6 tháng ngày nào tôi cũng có mặt tại ruộng để hái hoa. Nếu không hái coi như hôm đấy chúng tôi không có thu nhập mà hoa sẽ nở mất, rất lãng phí” - ông Trần Văn Luân nói.

Thu hàng chục triệu đồng/vụ từ thứ hoa 'chẳng thơm cũng thể...'
Người hái hoa nhài phải có sức chịu đựng bền bỉ và sự khéo léo

Còn theo bà Trần Thị Thái, làm nghề hái hoa này phải khéo léo, tỉ mỉ vì nụ hoa rất bé, cần phải chọn lựa những nụ hoa đẹp, vừa tuổi để cho mùi hương nhiều nhất.

Ngoài ra, người làm nghề này phải bền bỉ, vì giữa mùa hoa cũng là lúc thời tiết nắng gắt nhất. Không phải ai cũng có thể trần mình dưới nắng nóng 40 độ C để hái hoa.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Chức - Phó chủ tịch xã Phù Lỗ ( Sóc Sơn, Hà Nội) - cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn 14 thôn của xã có khoảng 50 ha trồng cây nhài. Nghề này tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho khoảng 400 người, nhiều gia đình nhiều hộ gia đình cũng khấm khá hơn, có tiền cho con cái ăn học, trang trải cho cuộc sống nhờ cây hoa nhài”.

Theo ông Chức, cây hoa nhài được trồng tại Phủ Lỗ từ khoảng 20 năm qua và đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây nông nghiệp khác. 

“Chúng tôi vẫn khuyến cáo bà con duy trì và phát triển dần theo nhu cầu thu mua của các nhà máy sản xuất trà trong khu vực, tránh tình trạng trồng ồ ạt” - ông Chức cho biết thêm.

(Theo  Dân Trí)