cà phê
Chim Jacu có nguồn gốc từ Brazil từng được coi là loài gây hại cho người trồng cà phê, vì chúng có thể ăn tới 10% sản lượng cà phê. Tuy nhiên, ngày nay con người đã phát hiện được điều đặc biệt về chúng. Jacu là loại chim được xếp vào hàng nguy cấp cần được bảo vệ.
cà phê
Henrique Sloper, người sáng lập công ty cà phê hữu cơ Camocim, Brazil từng buồn khi các quả cà phê bị chim Jacu ăn mất. 
cà phê
Tuy nhiên, ông Henrique Sloper lại  nhận thấy chim Jacu chỉ chọn quả chín mọng nhất để ăn, bỏ một nửa số quả ngay cả những quả được con người đánh giá hoàn hảo.
cà phê
Sloper nhận thấy quy trình chọn lọc tự nhiên, chế độ ăn và tiêu hóa nhanh (không bị tác động của protein động vật và axit dạ dày) của chim Jacu sẽ có ảnh hưởng đột phá tới hương vị cà phê.
cà phê
Điều này cũng giống quá trình tạo ra cà phê chồn đắt giá. Con chim Jacu sẽ ăn cà phê và thải phân ra, trong đó có lẫn hạt cà phê không tiêu hóa.
cà phê
Trước đây, cà phê được hái bằng tay sau đó rang từng loại để đảm bảo chất lượng và hương vị rất tốn kém.
 
cà phê
Theo Henrique Sloper, thách thức lớn nhất là anh phải thuyết phục những người hái cà phê thay vì tìm quả cà phê thì họ cần tìm phân chim Jacu.
cà phê
Tại một số siêu thị, giá bán cà phê chim Jacu ở mức 3.250 USD/túi (~75 triệu đồng). Tại cửa hàng Harrord ở Anh bán hạt cà phê Jacu với mức giá 190 USD/125g (~4,41 triệu đồng).
cà phê
Sau khi làm sạch, chúng được sấy khô và lưu trữ trong giấy da dê tới 3 tháng. Henrique Sloper đánh giá, cà phê chim Jacu có hương vị độc đáo, hấp dẫn với mùi hoa hồi.
cà phê
Từ khi phát hiện ra điều thú vị này từ chim Jacu, cà phê được lấy ra khỏi phân chim bằng tay và được các công nhân lành nghề làm sạch.
cà phê
Các công nhân được trả thêm 50 USD tiền công tìm phân của chim Jacu. Chi phí này được tính vào giá bán.

(Theo Dân Việt)