Không ít nhà sưu tầm sẵn sàng bỏ hàng tỉ đồng để mua về đàn cá Koi Nhật Bản thuần chủng, thậm chí còn bỏ hàng nghìn USD để sở hữu một chú cá Koi ưng ý.

Loài cá Koi vốn được mệnh danh là "quốc ngư" của xứ sở Nhật Bản bởi vẻ đẹp độc đáo, giá đắt đỏ và tuổi thọ sống rất cao. Tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, chơi cá Koi cũng bắt đầu xuất hiện và được nhiều người quan tâm, mua bán để thỏa lòng đam mê.

Chỉ cần dạo một vòng ở các quán cà phê, bể cá ở nhà riêng dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đàn cá Koi tung tăn lội nước. Với nhiều người, sở hữu cá Koi không chỉ làm đẹp cho không gian ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy, mang may mắn về với gia chủ.

Thú chơi sưu tầm cá Koi tiền tỷ: Hoa mắt bởi độ chăm sóc kỳ công
Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào nuôi được cá Koi khỏe mạnh, to đẹp và sống lâu thì được xem là ngôi nhà có phong thủy tốt, công việc làm ăn hứa hẹn gặp nhiều thuận lợi.

Cũng vì vẻ đẹp rất riêng nên cá Koi thuần Nhật Bản thường được người dân, giới sưu tầm trao đổi mua với giá trị lớn. Anh Trần Thướt Vỹ - người nuôi cá Koi lâu năm ở Đà Nẵng -chia sẻ, hiện tại trên thị trường có hơn 200 loài cá Koi khác nhau. Tuy nhiên, dòng cá Koi thuần Nhật Bản luôn được giới sưu tầm săn lùng với giá lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng cho một con cá Koi hiếm gặp

“Cao nhất trong phân khúc cá Koi thuần Nhật Bản gồm 3 loài Tetagoi, Tetashita và Jumbo. Chỉ cần giới sưu tầm sở hữu được một chú cá Koi trong 3 loài này mặc nhiên nhận được sử đánh giá cao từ mọi người” - anh Vỹ nói. Và anh Vỹ cho biết thêm, giá trị của cá Koi phụ thuộc vào độ đẹp, nguồn gene, hình thể đẹp, màu sắc. Bên cạnh đó, hoa văn trên thân cá là một điều khác biệt, bởi không chú cá nào có hoa văn giống nhau.

Thú chơi sưu tầm cá Koi tiền tỷ: Hoa mắt bởi độ chăm sóc kỳ công
Nhiều người sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để nuôi những con cá Koi thuần chủng, màu sắc bắt mắt, “độc và lạ“, nhiều con có giá trị vài trăm triệu đồng.
 

Trong thời gian dài, nhiều trang mạng chia sẻ những hình ảnh mua bán cá Koi giá hàng trăm triệu, hàng nghìn USD. Tuy số tiền giao dịch lớn nhưng người tiêu dùng vẫn mua bán cá Koi dựa vào sự uy tín của cửa hàng và cá nhân người bán.

Theo anh Vỹ, thực tế này buộc người chơi cá Koi phải là người “thông thái”, không chạy theo số đông, sốt giá ảo và lựa chọn những nơi mua bán có tên tuổi, uy tín.

Thú chơi sưu tầm cá Koi tiền tỷ: Hoa mắt bởi độ chăm sóc kỳ công
Giá cá Koi Nhật Bản được tính dựa trên kích thước và màu sắc, độ tuổi và gene giống của từng loại. Không chỉ những gia đình giàu có hay những gia đình tầng lớp thượng lưu mà các công ty, doanh nghiệp lớn vẫn mua và nuôi những chú cá Koi xinh xắn này...

Bên cạnh thú chơi cá Koi thì việc chăm sóc, điều trị cá Koi khi gặp các vấn đề về sức khỏe là điều nhiều người quan tâm. Giới chơi cá Koi ở Đà Nẵng cho hay, thông thường người mới chơi hay rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng khi đàn cá Koi tiền tỉ mắc bệnh…

Thời điểm này, thay vì nghe theo lời chia sẻ trên mạng hoặc truyền miệng, người chủ cá cần truy tìm nguồn gốc lây bệnh cho cá. Cụ thể, cá Koi thường mắc cá bệnh như nhiễm khuẩn do môi trường nước, bị stress…

Đối với tình trạng môi trường bị ô nhiễm, chúng ta cần kiểm tra nguồn nước. Còn khi cá Koi bị stress, người chơi có thể bổ sung vitamin C hoặc các chất khoáng.

(Theo Lao Động)