Mập mờ chất lượng và nguồn gốc thịt bò Úc



Thịt dẻ sườn bò Úc bán tại các cửa hàng nhập khẩu giá 310.000-380.000 đồng/kg nhưng giá trên chợ online chỉ bằng 1/4. Chỉ cần gõ cụm từ "dẻ sườn bò Úc" hay "sườn sụn bò Úc" có thể thấy vô số bài đăng rao bán mặt hàng này với giá siêu rẻ, 80.000-160.000 đồng/kg.

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, thịt bò Úc - loại bò sống về Việt Nam để giết mổ - sau khi trừ các chi phí vận chuyển, thuế, kiểm dịch có giá khoảng 170.000-180.000 đồng/kg.

Một số người bán thịt bò nhập khẩu cho biết, thịt bò giá rẻ 75.000 đồng là loại hàng không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, khó đảm bảo hạn dùng và an toàn thực phẩm.

Sự thật 'ngã ngửa' về gà ủ muối hoa tiêu siêu rẻ



Gần đây, thị trường xuất hiện loại gà ủ muối hoa tiêu được người bán giới thiệu là gà ri nhà nuôi, với mức giá chỉ 110.000 đồng/con, trọng lượng từ 1,1-1,3 kg/con. Đáng chú ý, gà ủ muối hoa tiêu chế biến sẵn lại không đầu, không chân, được đóng gói sẵn trong khay hút chân không. Gà có da giòn sần sật, vàng ruộm, thịt bên trong màu hồng bắt mắt.

Phần lớn gà ủ muối hoa tiêu rao bán trên chợ mạng đều không có dán nhãn bên ngoài. Người bán cho biết, do gia đình tự làm nên không dán nhãn cho thực phẩm.

Tuy nhiên, những đặc điểm như không đầu, không chân khiến không ít người nghi ngại và cho rằng chúng là gà đẻ thải loại nhập khẩu, giá bán rất rẻ.

Tràn lan phụ gia, máy pha chế trà sữa nhập lậu

Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nội một kho hàng chứa lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu từ Trung Quốc. Hàng loạt máy pha chế nguyên liệu trà sữa nhập lậu cũng vừa bị phát hiện tại Hải Phòng.

Các chủ cơ sở tiết lộ, để có lợi nhuận cao, các mặt hàng phục vụ thị trường giải khát hè chủ yếu có nguồn gốc tiểu ngạch, nhập lậu. Theo tìm hiểu của phóng viên ANTV, hàng kém chất lượng không chỉ xuất hiện tại những kho xưởng kín đáo mà còn xuất hiện tại nhiều cơ sở lớn.

Nho sữa Hàn Quốc 1,2 triệu/kg, cherry Nhật 6,6 triệu đồng/kg

Nho sữa Hàn Quốc quả to, màu xanh mướt, bóng bẩy, ăn giòn, vị ngọt thơm mùi sữa đặc trưng,... xuất hiện tại Việt Nam vài năm trước. Song, chỉ 2 năm gần đây, nho sữa Hàn mới được bán nhiều hơn tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp.

Thịt bò Úc, gà ủ muối tiêu: Giá siêu rẻ, bán tràn lan
Nho sữa Hàn Quốc (Ảnh: Khúc Ngọc Anh)

Giá nho sữa Hàn dao động từ 800.000-900.000 đồng/kg loại 0,5-0,8 kg/chùm. Còn nho VIP trọng lượng trên 1,2 kg/chùm giá 1,2 triệu đồng/kg. Tuy đắt đỏ nhưng mặt hàng này được giới nhà giàu Việt ưa chuộng, mua về ăn, làm quà biếu.

Trong khi đó, cherry (quả anh đào) cũng là loại quả nhập khẩu được bày bán rất phổ biến ở Việt Nam. Cherry Mỹ vàng, cherry Mỹ đỏ bán tại Việt Nam với giá từ 350.000-650.000 đồng/kg tuỳ loại.

Riêng cherry Nhật Bản, dù xuất hiện tại Việt Nam khoảng 2-3 năm song phần lớn hàng về theo đường xách tay, giá bán vô cùng đắt đỏ. Tại những cửa hàng nhập khẩu, cherry Nhật được bán theo khay, giá 2,1 triệu đồng (khoảng 5 triệu đồng/kg). Một số cửa hàng lại chia nhỏ đóng vào những hộp nhựa với trọng lượng 60gram/hộp, giá 400.000 đồng/hộp (khoảng 6,6 triệu đồng/kg).

Xoài mini, đào Trung Quốc đổ về chợ Việt hút khách

Xoài mini Trung Quốc hay còn gọi xoài hạt lép, xoài mút đang được rao bán rầm rộ ở các chợ mạng hay trên nhiều cung đường ở Hà Nội với giá khá rẻ, chỉ 25.000-35.000 đồng/kg. Còn giá bán buôn từ 15.000-20.000 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái 15-20%. So với xoài Việt, xoài mini có kích thước chỉ bằng 1/5, nếu đặt trong bàn tay thì nằm thọt lỏm.

Hiện vào mùa thu hoạch rộ nên 4 loại đào Trung Quốc: đào lông đỏ, đào mỏ quạ, đào lòng vàng, đào tiên, được bán nhiều tại Hà Nội. Giá bán sỉ chỉ 5.000-15.000 đồng/kg, đắt nhất là đào tiên giá sỉ 30.000 đồng/kg. Ra đến chợ lẻ, đào Trung Quốc được gắn mác “đào Sa Pa”, giá 15.000-60.000 đồng/kg. Với mẫu mã cực kỳ bắt mắt, giá rẻ, đào Trung Quốc rất hút khách mua.

 

Thịt lợn giá rẻ giật mình, 50.000 đồng/kg

Hơn nửa năm nay, tại chợ hay siêu thị, thịt lợn luôn là mặt hàng có giá vô cùng đắt đỏ, dao động từ 140.000-320.000 đồng/kg, thậm chí, nạc nọng giá tới 450.000 đồng/kg.

Thịt bò Úc, gà ủ muối tiêu: Giá siêu rẻ, bán tràn lan
1 kg sườn que được rao bán chưa đến 50.000 đồng.

So với thịt lợn nội địa, trên thị trường giá thịt lợn nhập khẩu “dễ thở” hơn, từ 75.000 đồng-120.000 đồng/kg. Song, gần đây, thị trường xuất hiện loại thịt lợn nhập khẩu có giá siêu rẻ. Đơn cử, sườn que giá 49.000 đồng/kg, thịt ba chỉ bụng vụn giá 60.000-70.000 đồng/kg, móng giò sau giá 40.000 đồng, tim giá 65.000 đồng/kg,...

Lý giải vì sao một số loại thịt lợn nhập khẩu lại có giá siêu rẻ, đầu mối bỏ sỉ tên Dương Văn Phúc cho hay, ở các nước như Nga, Canada,... giá lợn hơi rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều. Chưa kể, các loại móng lợn, chân giò, tim lợn, tai, nọng lợn thường không được ưa chuộng nên giá nhập về Việt Nam tương đối rẻ.

Kho hàng 'khủng' bán đồ rởm trên Facebook, hơn 30.000 đơn/tháng

Ngày 7/7, hàng chục nghìn sản phẩm tiêu dùng nghi giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Burberry, Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci... cùng dàn máy móc để livestream quy mô lớn đã bị phát hiện trong kho hàng lậu hơn có diện tích hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai.

Theo lời khai của chủ cơ sở, có cả trăm đơn hàng mỗi ngày được đóng gói để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn. Doanh thu của kho hàng những tháng gần đây đạt hơn 10 tỷ đồng/tháng, với hơn 30.000 đơn hàng bán ra mỗi tháng.

Trứng đà điểu xanh về Việt Nam giá tiền triệu

Trứng đà điểu Úc (chim Emu) đang là thực phẩm khá “hot”. Nhiều nhà hàng sang trọng ở Úc đưa món ăn này vào danh sách đặc sản hảo hạng. Giá trứng đà điểu Emu tại Úc từ 10-20 USD/quả. 

Thịt bò Úc, gà ủ muối tiêu: Giá siêu rẻ, bán tràn lan
Trứng đà điểu Úc

Theo anh Nguyễn Tùng, một du học sinh tại Úc, trứng đà điểu Emu ăn không khác trứng gà, chỉ có điều quả to và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trứng đà điểu Emu chỉ bằng 1 nửa so với trứng đà điểu bình thường, có vỏ ngoài màu xanh rất đẹp mắt.

Về Việt Nam, trứng đà điểu Emu có giá tới hơn 1 triệu/đồng quả. Trong khi đó, giá trứng đà điểu tại các trang trại ở Ba Vì chỉ từ 200.000- 250.000 đồng/quả.

Sấu cuối mùa đắt khách

Đầu tháng 7, khi sấu bánh tẻ sắp hết mùa, nhiều bà nội trợ mua về tích trữ trong ngăn tủ đông, ăn dần cả năm vì lúc này thịt sấu nhiều, hạt nhỏ.

Thời điểm này, quả sấu đủ già để có thể giữ được lâu hơn. Đây cũng là lúc sấu được bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ô mai sấu, sấu chua giòn, sấu dầm chua cay, sấu dầm chua mặn, sấu ngâm mắm, sấu ngâm gừng,...

Hiện giá sấu khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Đầu mùa, giá sấu tới 60.000-70.000 đồng/kg.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)