Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về đánh giá việc thực hiện Quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách.

Cụ thể, sau 5 ngày triển khai thí điểm (từ 10-14/10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trong tổng số 200 chuyến theo kế hoạch của Bộ GTVT) trên 16 đường bay (trong 20 đường bay kế hoạch), đi/đến trên 16/22 cảng hàng không, sân bay.

Đã có 5.924 hành khách đi lại bằng đường hàng không trong 5 ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, Cục Hàng không đánh giá, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Tăng chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM
Tăng chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM

Lý do, hãng hàng không chỉ có thể mở bán vé trên hệ thống kèm các điều kiện vận chuyển hành khách sau khi có văn bản chính thức nên trong 2 ngày đầu (10-11/10), hành khách chưa có thông tin chuyến bay nên chưa thể lên kế hoạch di chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên các hãng chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác, như đường bay Thanh Hóa - Liên Khương; TP.HCM - Cà Mau/Rạch Giá, Đà Nẵng -Cần Thơ/Buôn Ma Thuột, trong khi các đường bay đi/đến các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An,... bị hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu hành khách.

Khách chủ yếu được về địa phương sau giãn cách hoặc chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân cần đi lại giữa ba trung tâm để nối lại hoạt động kinh tế, đầu tư, kinh doanh.

 

Hơn nữa, tỷ lệ tiêm vắc xin của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin.

Ngoài ra, việc giãn cách ghế trên tàu bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay; danh sách đường bay còn hạn chế, gây khó khăn cho hãng trong việc tổ chức khai thác. 

Giai đoạn từ ngày 21-30/11, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT kế hoạch khai thác các đường bay như sau: tăng tần suất khai thác 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng -TP.HCM lên 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines 2 chuyến; Vietjet Air 2 chuyến; Bamboo Airways 1 chuyến và Pacific Airlines 1 chuyến.

Các đường bay khác, tần suất không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày đối với mỗi hãng.

Vietnam Airlines vừa cho biết từ 18/10 hãng chính thức khôi phục đường bay thường lệ giữa Hà Nội và Cần Thơ, mỗi ngày 1 chuyến bay và ngược lại.

Hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21/10), Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Ngọc Hà

Khởi động bay nội địa từ 10/10

Khởi động bay nội địa từ 10/10

10 đường bay nội địa dự kiến sẽ khai thác từ 10/10, trong đó không có đường bay đi/đến Nội Bài (Hà Nội). Hành khách đi máy bay phải tiêm đủ hai liều vắc xin, ngồi giãn cách.