Trung Quốc là một trong những quốc gia vướng phải vô số những bê bối liên quan đến thực phẩm bẩn mà khi được nhắc đến, người tiêu dùng sẽ không khỏi rùng mình.

Thịt "xác ướp" từ những năm… 1970

Một trong những vụ thực phẩm “bẩn” lùm xùm nhất của quốc gia này chính là phát hiện các loại thịt lợn, bò và cánh gà cấp đông có xuất xứ từ những năm... 1970, theo thông tin truyền thông của Trung Quốc đưa.

Tại thời điểm phát hiện vụ buôn lậu thịt này, chính quyền Trung Quốc đã phải đưa ra một động thái vô cùng mạnh mẽ là không sử dụng bất kỳ xe tải có chứa hệ thống cấp đông ra vào Trung Quốc. Chiến dịch này đã tiêu tốn của chính phủ Trung Quốc 480 triệu USD để chống lại cuộc chiến với thịt "xác ướp" này.

Trân châu "cao su"

Trân châu "cao su" - một loại thực phẩm không thể tiêu hóa được phát hiện trong các ly trà sữa tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng là một trong những sự việc gây phẫn nộ trong cộng đồng.

'Rùng mình' với bê bối thực phẩm bẩn tại Trung Quốc

Món đồ uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ cùng những viên trân châu dai dai, ngọt ngọt luôn là vấn đề gây tranh cãi lớn. Tại một số tỉnh miền tây Trung Quốc về phía Sơn Đông lại biến món ăn này trở thành một món ăn không thể tiêu hóa được do thêm vào những hóa chất độc hại.

Tháng 10/2016, một bản tin của đài Sơn Đông cho biết qua một bản chụp CT cơ thể con người, các bác sỹ đã phát hiện những viên trân châu không hề được tiêu hóa trong dạ dày của một bệnh nhân nữ.

Các nhà khoa học tại Sơn Đông cho biết họ chưa thể tìm ra được nguyên liệu chính xác làm nên những viên trân châu "cao su" này, tại thời điểm nghiên cứu, họ chỉ nhận định rằng chúng vô cùng "dính" và không thể tiêu hóa được.

 

Không dừng lại ở đó, một đài truyền hình tại Sơn Đông cũng tiết lộ rằng những viên trân châu này được làm tại một nhà máy hóa chât từ lốp xe cũ và đế của giày vải?!

Tôm “nhồi” gel

Theo một báo cáo từng gây chấn động trên mạng internet của Trung Quốc, những con tôm được các lái buôn thực phẩm bơm đầy gel vào thân để khiến chúng trong to hơn và cân nặng hơn. Bởi, trên thị trường, những con tôm càng to, cân càng nặng sẽ có giá trị lớn hơn những con tôm bình thường.

'Rùng mình' với bê bối thực phẩm bẩn tại Trung Quốc

Mặc dù, những mẫu tôm mà các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc kiểm tra không phát hiện ra các chất độc hại trong gel trong các con tôm được bơm, tuy nhiên, thông tin trên vẫn khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng thật của loại thực phẩm này trên thị trường.

Thịt hun khói “ô thiu”

Tháng 1/2016, cảnh sát Trung Quốc đã công bố 1000 tấn thịt lợn thiu thối và 48 tấn dầu ăn được sản xuất từ loại thịt này. Họ cũng bắt giữ 100 lái buôn trong đường dây thịt thối và dầu ăn bẩn này.

'Rùng mình' với bê bối thực phẩm bẩn tại Trung Quốc

Theo tiết lộ, các lái buôn này mua thịt hỏng từ nông dân với giá "như cho không" trước khi biến chúng thành thịt xông khói, dăm bông và dầu ăn.

Sữa bột gây ung thư

Tháng 6/2016, chính quyền Trung Quốc phát hiện một khối lượng lớn nitrat - một loại chất tiềm ẩn khả năng gây ung có trong các mẫu sữa bột từ ba nhà sản xuất tại tỉnh Thiếm Tây, Trung Quốc.

'Rùng mình' với bê bối thực phẩm bẩn tại Trung Quốc

Sữa bột gây ung thư không phải vấn đề mới xuất hiện tại Trung Quốc. Từ năm 2008, các nhà chức trách đã phát hiện 300.000 trường hợp trẻ sơ sinh nhập viện sau khi sử dụng các sản phẩm có nhiễm melamin và ít nhất 6 trẻ đã tử vong.

(Theo Viet Q)