Mưa lớn triền miên, diện tích đất trồng rau tại các vùng ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận ngập úng khiến rau bị hỏng, héo, thối rữa, chết rất nhiều. Nguồn cung khan hiếm khiến giá rau tăng mạnh, có loại tăng gấp 5 lần so với thời điểm trước đợt mưa.

Đắt gấp 5 lần vẫn không có hàng bán

Khảo sát giá rau củ quả tại các chợ trên địa bàn Hà Nội sáng nay (30/8) cho thấy, hầu hết các mặt hàng rau xanh đều tăng giá mạnh. Có loại giá tăng gấp 2-3 lần, thậm chí đắt giá gấp 5 lần so với trước đó.

Cụ thể, tại chợ Đại Từ, rau muống, bầu, bí tăng giá gấp đôi, lần lượt lên 6.000 đồng/mớ rau muống, 15.000 đồng/quả bầu và 13.000 đồng/kg bí đao; rau ngót cũng tăng gấp đôi lên 7.000 đồng/mớ,... Rau bắp cải giá 15.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; khoai tây tăng 5.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; giá đỗ 20.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng/kg,...

Đặc biệt, một số loại rau còn tăng giá lên gấp 3-5 lần, đơn cử như: cải ngồng, cải ngọt đều tăng giá gấp 3 lần lên 23.000 đồng/kg, mùng tơi cũng từ 2.500 đồng/mớ tăng lên 6.000 đồng/mớ, cải canh trước 5.000 đồng/3 mớ nay tăng lên 7.000-9.000 đồng/mớ, rau dền 2.000 đồng/mớ giờ tăng lên 8.000 đồng/mớ, hành lá tăng từ 10.000 đồng/kg lên 28.000 đồng/kg.

Rau xanh tăng giá 5 lần, mẹ đãi cả nhà rau Trung Quốc
Mưa lớn khiến rau xanh tại chợ tăng giá gấp 2-5 lần

Theo chị Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán rau tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá rau xanh bắt đầu đắt đỏ từ khi mưa bão, đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chị Thanh cho biết, các vùng trồng rau ở ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn bị ngập nặng do mưa lớn kéo dài triền miên, đặc biệt, đan xen với mưa thời tiết thỉnh thoảng lại có nắng gắt nên rau bị héo, thối rữa, hỏng nặng, đặc biệt là các loại rau ăn lá.

 

“Mấy hôm nay giá rau còn hơn giảm chút xíu, chứ những hôm mưa cao ngất ngưởng. Như rau cải ngọt còn có thời điểm tăng lên 30.000 đồng/kg, rau muống vào những hôm mưa lớn giá còn tăng lên 10.000 đồng/mớ”. Chị Thanh nói và cho biết, rau tăng giá mạnh như vậy song vẫn không có hàng bán vì nguồn cung bị thiếu hụt trầm trọng.

Lãnh đạo một hợp tác xã rau an toàn tại Gia Lâm (Hà Nội) cũng thừa nhận, mưa lớn khiến diện tích rau của xã ngập úng, làm thối hỏng khá nhiều, đặc biệt là rau ăn lá. Sản lượng rau xanh vì thế bị giảm tới 60%. Giá rau cũng tăng gấp đôi so.

Đành ăn tạm rau củ Trung Quốc

Vừa cúi xuống cầm hai mớ rau cải trên tay, bà Bùi Thị Phương Loan ở Bắc Linh Đàm (Hoàng Mai) liền trả lại ngay khi biết giá rau lên tới 7.000 đồng/mớ. Bà than thở sao giá rau vẫn đắt thế, rồi tìm hỏi các loại rau khác xem giá có rẻ hơn không để chọn mua. 

Rau xanh tăng giá 5 lần, mẹ đãi cả nhà rau Trung Quốc
Nhiều người chuyển qua ăn các loại rau củ của Trung Quốc vì có giá rẻ hơn

Bà Loan chia sẻ, mấy hôm trước đi chợ mua rau thấy loại nào cũng đắt kinh hoàng, rau cải một mớ được độ chừng chục cây giá 8.000 đồng, nhà 6 người phải mua 2 mớ mới đủ ăn. Các loại rau khác cũng đắt đỏ chẳng kém nên bà tạm thời chuyển sang mua khoai tây, bắp cải, cải thảo.

“Dù biết những mấy loại rau củ đấy đều là hàng Tàu cả, mua về ăn cũng hơn run run nhưng vì giá rẻ hơn nên tôi đành mua ăn tạm”, bà Loan nói.

Trong khi đó, chị Bùi Thị Tâm ở Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, hơn một tuần nay gia đình chị chuyển từ mua các loại rau của dân Việt trồng sang mua các loại rau của Trung Quốc.

Chị chia sẻ hay có thói quen đi chợ vào sáng sớm vì buổi chiều chị tan làm rất muộn, về mua thì không kịp. Nhưng cách đây khoảng 1 tuần, buổi sáng chị đi ra chợ mua rau cải, rau mùng tơi, rau dền hay rau muống sẵn để bà cháu ở nhà nấu cơm trưa và cơm tối thì cứ mua sáng đến chiều rau thối nát hết, nhặt được rất ít hoặc không ăn được.

“Bị như thế vài lần, hỏi người bán hàng thì họ bảo rau đó là rau bị ngập úng, người dân nhổ lên đem bán nên rất dễ bị thối hỏng khi gặp nắng. Thế là tôi đành chuyển qua mua các loại rau củ Trung Quốc”, chị nói.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh, đa phần tiểu thương đều cho biết, sau khi giá rau xanh tăng mạnh, người dân có xu hướng mua các loại rau nhập từ Trung Quốc nhiều hơn vì giá của những loại rau đó không biến động nhiều, nguồn cung lại luôn dồi dào.

Lâm Mộc