PV GAS và Tập đoàn AES ký thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
 Ông Dương Mạnh Sơn - Tổng giám đốc PV GAS ký thoả thuận

Ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES, đại diện hai bên đã ký thoả thuận.

Trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) được ký vào ngày 12/11/2017, PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán các điều khoản chính của Thỏa thuận liên doanh để thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Trải qua quá trình đàm phán tích cực giữa hai bên, hiện nay các điều khoản chính đã hoàn thành, làm tiền đề triển khai và đưa dự án vào khai thác từ năm 2024, đồng bộ với dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ II.

PV GAS và Tập đoàn AES ký thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
 Lễ ký trực tuyến giữa PV GAS và Tập đoàn AES
 

Phát biểu tại lễ ký, ông Dương Mạnh Sơn đánh giá cao nỗ lực của Tổ đàm phán và tin tưởng rằng Thoả thuận liên doanh sẽ sớm được ký. Ông cũng khẳng định việc thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

PV GAS và Tập đoàn AES ký thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
Đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Công thương, Petrovietnam, PV GAS chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo) nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ I và Sơn Mỹ II từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam.

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, AES đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ II.

Ngọc Minh