Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại Diễn đàn nông dân với chuyển đổi số Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn khẳng định, vải thiều là cây trồng chủ lực của tỉnh, mỗi năm sản lượng đạt khoảng 120-200 nghìn tấn, lớn nhất toàn quốc.

Thế nên, ngay từ đầu vụ, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá, giám sát tất cả các mã số vùng trồng hiện có; đề nghị cấp mã số vùng trồng mới và số hoá vùng trồng tập trung, mã số cơ sở đóng gói, cơ sở xông hơi khử trùng đã được cấp để chuẩn bị các điều kiện cho việc xuất khẩu vải thiều. Đến nay, toàn tỉnh đã cấp 149 mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; 30 mã số vùng trồng phục vụ thị trường Nhật Bản; 18 mã số vùng trồng phục vụ thị trường Mỹ, Úc với trên 17.000 ha.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động xây dựng 3 kịch bản, phương án tiêu thụ vải thiều phù hợp với cấp độ, diễn biến của dịch Covid-19, phù hợp với từng thị trường, từng kênh phân phối, tiêu thụ.

Phó Chủ tịch tỉnh tiết lộ bí quyết thắng một vụ 7.000 tỷ đồng
Nông dân Bắc Giang vừa thắng đậm vụ vải thiều (ảnh: BH)

Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT cùng các Bộ, ngành TƯ ứng dụng công nghệ số tổ chức thành công hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều, quy mô quốc tế.

Chưa kể, vụ vải thiều vừa qua, tỉnh này cũng đẩy mạnh tiêu thụ loại quả đặc sản này trên nền tảng online; phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông) đẩy nhanh "tốc độ" triển khai hỗ trợ tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản trên các sàn thương mại điện tử. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã mở gian hàng trên các sàn thương điện tử (Alibaba.com, San24h.vn, Sendo.vn, Voso.vn, postmart.vn... ); thúc đẩy các hoạt động tiêu thụ vải thiều trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Sở Công Thương của tỉnh còn phối hợp với một số nghệ sĩ, diễn giả nổi tiếng trực tiếp livestream để quáng bá, tiêu thụ vải thiều và đã đạt được kết quả rất ấn tượng.

Ông Tuấn đánh giá, nhờ ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý sản xuất, xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều của tỉnh đạt được kết quả ấn tượng.

 

Tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ đạt 215.852 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Thị trường được mở rộng và có dư địa lớn để phát triển. Đặc biệt, khoảng 8.000 tấn vải được đưa tới tay khách hàng trong và ngoài nước thông qua các sàn thương mại điện tử. Tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt 6.821 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch tỉnh tiết lộ bí quyết thắng một vụ 7.000 tỷ đồng
Theo ông Phan Thế Tuấn, nhờ chuyển đổi số nên vụ vải vừa rồi thắng đậm (ảnh: DV)

Mới đây, tại hội nghị xúc tiến nông sản chủ lực của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng cho biết, giữa năm nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng nông sản. Song, Bắc Giang vẫn có mùa vải thiều bội thu.

Đáng chú ý, ngoài các kênh phân phối truyền thống đóng góp rất lớn cho việc tiêu thụ vải, năm nay, Bộ Công Thương đã chủ động tổ chức đẩy mạnh phân phối qua các sàn thương mại điện tử lớn. Nhờ đó, trên 9.000 tấn vải, với gần 1 triệu đơn hàng đã được tiêu thụ qua các sàn, gấp gần 5 lần kịch bản tốt nhất mà tỉnh Bắc Giang xây dựng trước đó, ông Dương nhấn mạnh.

Từ những thành công từ vụ vải thiều, ông Phan Thế Tuấn nhấn mạnh Bắc Giang xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là nhiệm vụ tất yếu. Tỉnh này phấn đấu đến năm 2025 là địa phương trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng nông nghiệp số trong nền kinh tế.

Tỉnh sẽ hỗ trợ đưa hộ nông dân sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ tập huấn kỹ kiến thức, kỹ năng cho các hộ sản xuất, HTX, tổ hợp tác nông nghiệp đăng ký tham gia sàn thương mại Postmart và Voso để kết nối, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, hướng tới hình thành các hộ sản xuất nông nghiệp số, tức có gian hàng số, địa chỉ số, tài khoản số, truy xuất nguồn gốc, nhãn hàng số trên các sàn.

Tâm An

Chốt 1 triệu đơn hàng, điều chưa từng có với dân đồi Bắc Giang

Chốt 1 triệu đơn hàng, điều chưa từng có với dân đồi Bắc Giang

Lần đầu vải thiều Bắc Giang được bán trên các sàn thương mại điện tử, gần 1 triệu đơn hàng đặt mua 9.000 tấn quả. Con số này vượt 5 lần kịch bản tốt nhất mà tỉnh Bắc Giang xây dựng.