củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Loại củ kỳ lạ đang được nhắc đến ở trên là củ cải ngựa Nhật Bản (hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Wasabi).
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Rễ của Wasabi rất giống với rễ của rau diếp ngồng mà chúng ta thường hay ăn. 
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Lá của wasabi rất tròn, giống như tiền xu phiên bản phóng đại. 
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Ở những củ Wasabi trưởng thành còn mọc ra những bông hoa nhỏ giống với hoa của cải chip, trông rất đẹp mắt. Đặc biệt, chúng còn được sử dụng để làm thuốc.
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Rễ của Wasabi được dùng làm gia vị và có vị cay cực mạnh. 
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Vị cay của nó giống như của mù tạt hơn là vị cay của capsaicin trong ớt, có tác dụng lên mũi hơn là tác dụng lên lưỡi.
 
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Hiện tại rễ của Wasabi có thể được bán với giá 300 nhân dân tệ nửa kg (khoảng 1 triệu đồng).
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi

Trên thực tế, mức giá như vậy cũng không phải là không hợp lý. Ăn nhiều wasabi có thể ngăn ngừa ung thư. Đối với trẻ nhỏ, chúng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. 

củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Ngoài ra, wasabi cũng có lợi trong việc thúc đẩy tiêu hóa, thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Chúng tốt cho cả người già và trẻ nhỏ.
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Vì nhu cầu thị trường cũng như lợi nhuận từ giá cả của chúng mà nhiều hộ gia đình ở nông thôn đã tiến hành trồng wasabi. Trong mắt họ, wasabi là một cây trồng kinh tế thiết thực, có thể mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng.
củ cải,mù tạt,nông sản Nhật Bản,wasabi
Theo nghiên cứu, wasabi giúp chữa bệnh ung thư, khử trùng và diệt Wasabi là loài cây mọc tự nhiên dọc theo lòng suối và trong các thung lũng ở triền sông miền núi ở Nhật Bản. Vị cay của wasabi sinh ra hơi có tác dụng kích ứng lên mũi hơn là lên lưỡi.

(Theo Dân Việt)